3 cao ốc mới trên nền WTC-newupdate

Hôm thứ sáu, bản thiết kế chi tiết 3 tòa tháp sẽ được xây dựng trên nền khu đất trống từng là Trung tâm thương mại thế giới (WTC) tại New York đã được công bố. Bên cạnh những tòa tháp này còn có tháp Tự do đang được xây dựng.

Ba công trình mới được xây dựng ở New York. Ảnh: WTC

Tác giả của các công trình mới là KTS Norman Foster, Richard Rogers (người Anh) và Fumihiko Maki (người Nhật Bản). Dự kiến, khi hoàn tất vào năm 2013, toàn bộ những công trình này sẽ trở điểm nhấn mới cho thành phố New York, biến nơi đây thành trung tâm mới, cao và tráng lệ nhất thành phố. Tổng chi phí cho toàn bộ dự án là khoảng 16 tỷ USD.

Ba tòa tháp mới được đánh số thứ tự là tháp 2, tháp 3 và tháp 4. Tất cả đều được bao bọc bên ngoài bằng chất liệu kính nhằm tạo ra sự tráng lệ cho khu vực này. Các công trình này đều rất thân thiện với môi trường, sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất và mức độ an toàn được quan tâm đặc biệt.

Phối cảnh công trình tháp Tự do và cụm 3 tháp mới trên nền WTC tại New York. Ảnh:

Cụm 3 tháp mới và tháp Tự do. Ảnh: NYT

Tháp 2 cao 79 tầng (387 m) do KTS Norman Foster thiết kế với đỉnh là các hình thoi lớn, có hướng dốc xuống bên dưới khu tưởng niệm, có hình dáng như những khối pha lê. Đây là công trình cao nhất trong cụm 3 tòa tháp mới, có chiều cao tương đương với biểu tượng hiện nay của New York – Empire State Building.

Tháp 3 của KTS Richard Rogers, cao 71 tầng, với thiết kế đặc biệt thể hiện ở sự chắc chắn của hệ thống khung sườn, tạo sự mạnh mẽ và vững chắc. Trên đỉnh của tòa tháp còn bố trí hệ thống ăn ten thu tín hiện có chiều cao khoảng 10 m.

Thấp nhất trong cụm công trình này là Tháp 4 của KTS người Nhật Bản, Fumihiko Maki, cao 64 tầng. Đây là công trình duy nhất trong cụm 3 tháp không được thiết kế các chi tiết đầu nhọn.

f

Phối cảnh công trình khi ba tòa tháp hoàn thành. Ảnh: WTC

“Mỗi tòa nhà đều có một thiết kế khá ấn tượng và không giống nhau. Tuy nhiên, về mặt kiến trúc, chúng vẫn tạo nên được một tổng thể thống nhất”, ông Larry A. Silverstein, người đại diện của quá trình tái thiết WTC, cho biết. Thiết kế của ba tòa tháp này tôn trọng tổng thể nơi tháp Tự do – tòa tháp đầu tiên trong cụm 4 công trình được xây dựng trên khu vực “chết chóc” Ground Zero – đang được hình thành. Tháp Tự do của KTS người Tây Ban Nha, Santiago Calatrava, đang tiến hành xây dựng, cao 541 m. Phần móng của công trình đã hoàn thiện và tòa nhà dự kiến hoàn thành vào năm 2011.

Dự kiến 3 công trình này sẽ được khởi công vào đầu năm 2008.

T.A. (theo AP, NYTimes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *