Biệt thự thủy tạ – azalo Đời sống-newupdate

Ở các dạng địa hình khác nhau luôn có những giải pháp thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng nhà ở. Ở địa hình nhiều nước, ngập nước, người ta xây biệt thự trên mặt nước, còn gọi là biệt thự thủy tạ. Đây là giải pháp hữu hiệu, đem lại giá trị cao cả về tính thẩm mỹ lẫn công năng.

Không gian nội thất bên trong biệt thự

Biệt thự thủy tạ có thể tận dụng diện tích mặt hồ, mặt sông, với không gian cách biệt bên ngoài để tránh khói bụi và tiếng ồn của động cơ, đặc biệt là luôn mát mẻ và thông thoáng. Vấn đề quan trọng của biệt thự thủy tạ chính là gia cố phần móng vững chắc để tiến hành xây dựng công trình.

f

Biệt thự thủy tạ đang được áp dụng rộng rãi vì không gian khác biệt và những ưu việt của nó.

Đổ móng trên nước rất phức tạp, do đó cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng mực nước. Tốt nhất nên thi công vào mùa nước rút hoặc nếu ao sâu thì phải be bờ khu vực xây dựng để ép cọc. Cọc móng phải đóng sâu để chống lún, chống nghiêng công trình trong quá trình sử dụng sau này. Chiều cao của móng phụ thuộc vào tầng địa chất của khu vực cần xây biệt thự.

f

Không gian phòng ngủ thoáng mát với các ô cửa lớn tạo view đẹp ra bên ngoài.

Biệt thự đẹp phải được xây dựng một nửa trên bờ một nửa dưới nước. Như vậy, ngôi biệt thự vừa thể hiện được tính nghệ thuật đồng thời yếu tố kỹ thuật vẫn được đảm bảo. Vì tọa lạc trên mặt nước sẽ hạn chế về cây xanh, biệt thự nên thiết kế nhiều mái hiên để che nắng. Các khoảng hiên bên ngoài cũng giúp tránh nắng hắt từ dưới hồ nước lên, đồng thời lại tận dụng diện tích kê bàn ghế ngồi ngắm phong cảnh. Phòng khách nên hướng ra mặt hồ và nên mở những ô kính lớn để tạo những góc nhìn đẹp ra thiên nhiên bên ngoài.

f

Phần móng được gia cố kỹ trước khi tiến hành xây dựng biệt thự.

Một số không gian của biệt thự thủy tạ có thể sử dụng bóng nước. Khi ánh nắng chiếu xuống mặt hồ sẽ hắt ánh sáng lên trần nhà tạo thành những luồng ánh sáng động rất đẹp mắt. Tuy vậy, nếu biệt thự sử dụng nhiều kính, nên chú ý hướng để mở cửa nếu không ánh nắng soi xuống hồ và hắt ngược vào nhà qua lớp kính sẽ rất tức mắt. Tốt nhất, nên mở các cửa hướng nam, đông nam vừa để tránh nắng vừa đón gió mát từ hồ.

f

Vườn nước được bố trí ngay trong biệt thự.

Khác với những căn biệt thự thông thường, biệt thự thủy tạ có độ ẩm cao hơn vì ảnh hưởng hơi nước từ hồ. Do đó, nội thất không nên sử dụng những vật liệu chịu ẩm kém. Xây biệt thự thủy tạ không chỉ là nét độc đáo của thiết kế kiến trúc mà nó còn thể hiện được đẳng cấp, cá tính của gia chủ.

KTS Nguyễn Thị Thanh Tùng
VnKientruc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *