Căn nhà của thế kỷ 22-newupdate

Bạn đang sống trong căn nhà của riêng mình và đã bao giờ tự hỏi không gian đó sẽ như thế nào trong 100 năm nữa, vào năm 2107?

Những căn nhà hiện nay đều đáp ứng nhu cầu của mỗi gia đình về ngân sách, mức sống và sinh hoạt của mỗi gia đình, vì thế chúng đều rất dễ dàng làm đẹp và có một vẻ ngoài ưa nhìn. Nhưng theo nghiên cứu của công ty bảo hiểm Zurich kết hợp cùng Công ty Kiến trúc Arup Associates, những căn nhà tương lai sẽ phải cố gắng đáp ứng những vấn đề như sự gia tăng dân số, trái đất nóng lên, sự khủng hoảng về chất đốt, nước sạch… và sẽ phải thay đổi cùng cuộc sống của con người.

Những dự báo về tương lai thường có tỷ lệ chính xác không cao nhưng nếu dựa trên những gì đang diễn ra hiện nay thì có thể chắc chắn cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi do sự thay đổi khí hậu, khoa học công nghệ, nếp sống của con người. Và đây là cuộc sống tại nước Anh năm 2107.

Theo các nhà nghiên cứu, khí hậu sẽ tăng do sự nóng lên của trái đất, hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm môi trường… Mùa hè năm 2080 nhiệt độ có thể tăng lên hơn 7 độ ­C, nhiệt độ trung bình lên đến 38 độ C và có thể cao hơn. Để chống lại sức nóng mùa hè, những căn nhà chung tường với những tấm chắn nắng sẽ được xây dựng nhiều hơn. Những tấm chắn này sẽ ngăn 90% ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà. Mái nhà sẽ được kéo dài hơn để chống lại cái nóng. Với sự khan hiếm về nhiên liệu thì những chiếc điều hòa nhiệt độ không còn được sử dụng nữa. Nhưng có một sự lựa chọn khác thân thiện hơn cho môi trường là sử dụng hệ thống đường ống mang khí lạnh và tái chế nước chạy theo hệ dầm, cột trong nhà. Vào mùa hè và mùa thu, thời tiết sẽ nóng hơn và khô hơn, mùa đông sẽ ẩm ướt hơn và thường xuyên xảy ra bão, lũ lụt.

f

Hệ thống cửa kính 3 lớp và “hệ thống cách ly thông minh.

Mùa đông khí hậu khắc nghiệt hơn, ngôi nhà tương lai có thể phải giữ ấm bằng hệ thống cửa kính 3 lớp và “hệ thống cách ly thông minh”, hệ thống này tự động điều chỉnh nhiệt độ để tạo nhiệt độ lý tưởng cho căn nhà. Mưa rất nhiều nhưng dự đoán trong tương lai vẫn xảy ra hiện tượng hạn hán kéo dài, và căn nhà cũng cần nhiều khoảng không ngăn cách với bên ngoài hơn, để dễ dàng điều hòa khí hậu cho không gian sống. Hệ thống pin mặt trời, turbin gió… trở thành nguồn cung cấp năng lượng chính cho căn nhà.

h3-344614-1388982254.jpg
f
Hệ thống pin mặt trời, turbin gió.

Nước sạch trở nên khan hiếm, căn nhà tương lai cũng cần phải điều chỉnh thích hợp để có nhiều chỗ chứa nước mưa, một hệ thống thoát nước thải và nước tái chế. Nước tái chế sẽ là nguồn nước chủ yếu cho con người. Và kiểu tắm bồn sang trọng trở nên xa xỉ, những vườn hồng, tú cầu của nước Anh không còn tồn tại mà thay vào đó là những loại cây có thể chịu khô hạn tốt hơn như cây oliu, xương rồng…

Những hình thức vườn trên mái sẽ trở nên phổ biến. Toàn bộ mái nhà được bao phủ bởi những cây rau xanh giúp cho căn nhà chống lại cái nóng mùa hè. Những mái nhà trong tương lai sẽ được tạo độ dốc ngược lại với hiện nay để thu được nhiều nước hơn. Và để chống lại hiện tượng lũ lụt thì những căn nhà sẽ được xây dựng trên những cây cột giống như những căn nhà sàn hiện nay.

f

Cây xanh trên mái làm giảm nhiệt cho nhà.

Nguồn năng lượng trong tương lai trở nên khan hiếm nên năng lượng thực vật, năng lượng sạch như hệ thống tubin gió, tấm năng lượng mặt trời… sẽ là chủ đạo. Không còn cảnh xếp hàng nối đuôi nhau trước trạm xăng để đổ xăng xe mà những chiếc xe trong tương lai sẽ dùng nguồn năng lượng điện, được nạp ngay tại nhà của bạn.

d

Xe chạy bằng năng lượng điện.

Module hóa căn nhà cũng sẽ là xu hướng. Lượng đất hạn chế, sự già đi của dân số, tuổi thọ con người tăng cao… đòi hỏi căn nhà có nhiều không gian an toàn dành cho người già. Căn nhà trong tương lai sẽ được module hóa tối đa với một số thành phần cơ động như tường, phòng và sàn nhà nhằm đáp ứng nhu cầu một gia đình nhiều thế hệ.

d

Căn nhà sẽ được module hóa.

Sự phát triển của công nghệ thông tin và các tiến bộ khoa học sẽ tạo nên một thế hệ làm việc tại nhà. Xu hướng này hiện nay đang bắt đầu, nhưng trong tương lai thì sẽ thực sự trở nên phổ biến. Nhưng điều đó không có nghĩa là con người bị cô lập. Hiện tại, con người dành nhiều thời gian cho việc nâng cao chất lượng phương tiện đi lại, nhưng trong tương lai vấn đề này không còn quan trọng nữa. Mọi hoạt động mua sắm, làm việc, giao tiếp, các mối quan hệ xã hội đều có thể diễn ra qua mạng thông tin, tự động cập nhật tận nhà bạn.

Trong tương lai có rất nhiều thay đổi, có những điều sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhưng cũng có những hạn chế. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta. Căn nhà của chúng ta, vỏ bọc của con người, sẽ phải thay đổi để thích nghi. Bạn sẽ sống trong những vỏ bọc bó buộc, khái niệm căn nhà như hiện nay sẽ mất dần đi.

KTS Bùi Hải OanhCông ty Kiến Trúc A Cộng
(Theo FindaNewHome)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *