Chia phòng và bố trí lại nội thất-newupdate

Diện tích tầng hai của nhà tôi như trong hình vẽ. Tôi muốn nhờ ban biên tập thiết kế giúp một phòng ngủ quay ra phía trước, không cần toilet, giường đặt theo trục nam – bắc. (Tran Quoc Hung)

Yêu cầu:

Ngoài ra, chúng tôi còn cần một phòng làm việc, có đặt giường cho khách ở, hướng ra giếng trời. Phòng này mở không cần vách ngăn với đường lưu thông trong nhà.

Mặt bằng hiện trạng. (Click vào ảnh)

Trả lời:

Căn cứ vào dữ liệu bạn cung cấp, chúng tôi thấy việc chia không gian thành hai phòng là hợp lý. Bạn nên khai thác tối đa tác dụng của giếng trời đối với việc thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho cả hai phòng.

Chúng tôi đưa ra gợi ý về cách phân chia mặt bằng và bố trí đồ nội thất theo hai phương án sau:

Phương án 1:

f

Phương án một bố trí theo ý chủ nhà. (Click vào ảnh)

Cách bố trí đồ đạc theo ý kiến của bạn về hướng giường ngủ của cả hai phòng. Đối với phòng làm việc, bạn nên bố trí thêm một vách ngăn hoặc tủ (giá) sách lửng như gợi ý trên bản vẽ để giường ngủ của khách được kín hơn và tránh sự giật mình khi nằm vì đầu giường quay về lối giao thông.

Phương án 2:

f

Phương án hai bố trí mặt bằng theo gợi ý của kiến trúc sư. (Click vào ảnh)

Cách bố trí đồ đạc theo gợi ý của chúng tôi. Bạn nên đặt hướng giường ngủ của cả hai phòng theo như bản vẽ để tránh bị chói mắt khi nằm. Và theo phong thuỷ, khi người nằm trên giường tốt nhất là phải quan sát được cửa ra vào hay lối giao thông trong phòng. Đầu giường cũng nên tựa vào bức tường vững chắc. Cách bố trí giường và hệ tủ đa năng (tủ áo kết hợp tủ TV) cũng làm cho phòng ngủ trở nên gọn gàng và thoáng rộng.

Ở cả hai phương án, chúng tôi đều bố trí bàn làm việc kết hợp giá sách treo tường bên trên theo vị trí và hướng tốt nhất. Cách bố trí này rất tiết kiệm diện tích và khu vực làm việc được hưởng sự thông thoáng của giếng trời. Phòng ngủ cũng tận dụng một mặt của giếng trời để tạo sự thông thoáng, đối lưu không khí và cũng là chỗ tạo tiểu cảnh nhỏ làm điểm nhấn cho phòng.

KTS Bùi Việt Hoài
Công ty Kiến Trúc A Cộng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *