Chỗ giặt – phơi trong nhà-newupdate

Chỗ giặt và phơi quần áo không phải là không gian chính nhưng nếu sắp xếp bất hợp lý sẽ dẫn đến thiếu tiện dụng và ảnh hưởng xấu tới các không gian khác. Tương tự như khu vệ sinh, chỗ phơi quần áo có đặc trưng riêng về phong thủy.

Vị trí và phương hướng

Chỗ phơi phóng nên ở phía phía sau nhà.

Nếu kết hợp được chỗ giặt cùng với sân phơi sẽ giúp bạn không phải di chuyển nhiều. Những hướng xấu, hướng ít giao tiếp thường bố trí sân phơi và chỗ giặt, tất nhiên là có che chắn hợp lý để không làm hỏng máy giặt hoặc nắng gắt làm hại quần áo. Tốt nhất là làm thành phòng giặt (dù nhỏ) và sân phơi có mái, xung quanh là khung lưới để tránh mưa nắng trực tiếp, đồng thời có thể ngăn đồ đạc không bị thất lạc. Ngoài ra, nên dự phòng một phần phơi đồ trong nhà vào những ngày mưa bão kết hợp làm nơi ủi đồ.

Nơi giặt và phơi đồ cũng phải đặt khuất tầm nhìn từ ngoài vào, với nhà trệt thường ở giếng trời (phía sau) hay sàn nước, còn nhà có mái bằng thì dùng sân thượng là hợp lý. Tuy nhiên, cần chú ý sân phơi nên đặt về phần sân sau nhà để vừa tránh lộ ra mặt tiền nếu thiếu thẩm mỹ, vừa không phải mang quần áo qua lại phòng thờ (thường hướng ra trước). Đây là điều phong thủy vốn kỵ (không treo y phục trước ở khoảng trống thoáng đãng trước mỗi nhà). Các hướng đông bắc, bắc và tây bắc là hướng có trường khí thuộc dương, phù hợp để bố trí chỗ giặt – phơi. Tùy theo nhà, đây cũng là hướng đón nhiều nắng sáng hoặc nắng chiều.

Âm dương và ngũ hành hợp lý

f

Nơi giặt phơi kết hợp là lượt.

Khi đặt nơi giặt phơi tại tầng một cũng cần phải lát gạch, tạo dốc tốt, tránh để sân lộ đất vì thổ khắc thủy, đã ẩm càng ẩm thêm. Riêng với bếp, khu vực mang tính hỏa, mà thủy khắc hỏa, do đó không nên bố trí chỗ giặt, phơi trong hoặc bên cạnh bếp. Nơi giặt giũ là chỗ có lượng nước sử dụng thuộc loại nhiều nhất trong nhà. Do đó, đây là chỗ cần chú ý cấp thoát nước đầy đủ. Có nước nhiều nhưng tính chất lại khác biệt nhà tắm hay nhà xí, người làm việc có thể ngồi lâu (nếu giặt tay), do đó không nên đặt chung khu giặt giũ với khu vệ sinh, sẽ khá bất tiện lúc sử dụng.

f

Cần chú ý cấp thoát nước đầy đủ cho khu giặt phơi.

Bạn cũng cần làm miệng thu thoát nước riêng và bố trí sàn âm để hạn chế nước chảy tràn ra sân. Nơi giặt giũ nhiều nước luân chuyển nên tính âm cao, nếu lại đặt trong môi trường âm nữa thì sẽ âm thịnh dương suy, không khí ẩm ướt, quần áo khó khô ráo, sạch sẽ, có nhiều nước xả cũng dễ gây trơn trượt. Vì thế, tốt nhất là bạn nên đặt khu giặt và phơi tại chỗ có nhiều ánh sáng chiếu vào để vừa cân bằng âm dương, vừa khô ráo, dễ dàng đi lại thao tác và giúp bạn thoải mái khi bước vào không gian này.

(Theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *