Chọn ánh sáng đẹp – azalo Đời sống-newupdate

Hiện nay, việc bố trí ánh sáng trong nội thất thường do chủ nhà, nhà thầu hoặc kiến trúc sư thực hiện nên việc thiết kế chưa đúng cũng là điều dễ hiểu. Nhưng có một số nguyên tắc cơ bản mà chúng ta nên để ý và chọn lựa khi sử dụng.

Nhiều người vẫn thích ánh sáng trắng của những đèn tuýp gân nổi, vừa tiết kiệm điện, rẻ tiền, chỗ nào cũng sáng rõ và quan trọng là đã trở nên quen thuộc. Nhưng một số người lại cho rằng loại đèn này gây đau mắt và khiến mọi vật nhợt nhạt vô hồn và làm mất thẩm mỹ tường. Chính vì vậy, họ thích những ánh sáng vàng mờ mờ, ảo ảo.

Tóm lại, sử dụng ánh sáng hầu hết phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, thói quen sử dụng của mỗi người. Nhưng cũng có giải pháp hiệu quả hơn là dung hoà cả hai nguồn sáng trên.

Nguồn sáng chính trong nhà và trong phòng còn được gọi là nguồn sáng chung. Đó thường là ánh sáng trắng được xử lý gián tiếp bằng cách giấu trong các khe trần hoặc qua một vật liệu bao phủ. Nguồn sáng này tương đối đủ sáng cho từng khu vực. Bên cạnh đó là các nguồn sáng điểm nhấn và trang trí. Loại này thường dùng ánh sáng vàng. Nguồn sáng này được lấy từ đèn trang trí trần, tường. Đèn pha tranh và các loại đèn bàn, salon.

Loại bóng, ánh sáng, cường độ của bóng đèn đều được ghi rõ trên sản phẩm, mỗi chủng loại và có yêu cầu bố trí kỹ thuật riêng (các loại bóng halogen trên thị trường thường của Trung Quốc cộng với cách lắp đặt, sử dụng dây sai nên rất mau hỏng. Ánh sáng của đèn sẽ đẹp khi đạt độ trong dưới ánh sáng màu của vật liệu, nội thất hiện lên trung thực và hấp dẫn (thường ánh sáng đèn huỳnh quang, bóng tiết kiệm điện không đạt được điều này…).

Thường thì chúng ta tham về cách bố trí đèn, các loại bóng mắt ếch, halogen dày đặc cộng thêm các loại đèn chùm trang trí mà đôi khi cả năm chỉ được sử dụng vài lần. Các loại đèn này phải được sử dụng thường xuyên. Các loại đèn khi bố trí ngoài trời, sân vườn, hồ… phải là các loại đèn chuyên dụng. Lưu ý, các vị trí treo đèn phải tương đối dễ vệ sinh và có thể bảo trì được.

Ánh sáng nhấn và điểm theo từng khu vực có hiệu quả khi công năng của từng khu vực được bố trí rõ ràng, hợp lý. Lúc này nguồn sáng không chỉ phục vụ tốt cho chức năng từng khu vực mà còn tạo hiệu quả thẩm mỹ rất cao do sự tương phản sáng tối…

Nguồn sáng được bố trí theo chức năng của từng khu vực, phòng trẻ em, nhà bếp, nhà vệ sinh… tính sử dụng được ưu tiên nên thường ánh sáng phải đều, rõ… Phòng ngủ, phòng khách, ánh sáng phải có điểm nhấn nên các loại đèn và cường độ có thể khác nhau. Để tạo hiệu quả thẩm mỹ đèn pha tranh không nên bố trí dưới nguồn sáng khác. Đèn trong phòng ngủ, đèn ban đêm, bàn làm việc, tủ quần áo nên bố trí riêng biệt để khi sử dụng không ảnh hưởng đến người khác. Đèn của khu vực hành lang và các khu vực sinh hoạt chung có thể bố trí theo nguồn ánh sáng đều hoặc theo tuyến, điểm. Nếu bố trí theo tuyến, điểm thì cường độ ánh sáng cũng nên bằng nhau.

(Theo SGGP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *