Chữa ‘bệnh’ nhà tập thể cũ-newupdate

Căn nhà này nằm trên tầng hai của khu Thái Thịnh (Hà Nội), một dạng nhà tập thể cũ được xây dựng từ bê tông lắp ghép tấm lớn. Gia chủ đã sửa lại theo hướng mở rộng không gian chung, ngăn cách không gian chức năng để có một căn hộ “hợp thời”.

“Bệnh” thiết kế của các khu chung cư cũ vẫn còn tồn tại khá phổ biến ở Hà Nội là tạo ra nhiều bức tường, hạn chế sự thông thoáng, bất tiện trong giao thông. Ngăn chia, nhưng không gian có được lại hầu như chẳng riêng tư. Những chỗ đáng lẽ cần kín đáo như khu vệ sinh lại… mở tung, nhìn thẳng phía cửa ra vào chính. 

Cửa sổ cũ loại ba cánh này được đập bỏ toàn bộ, làm cửa ra vào mới. Cửa ra vào cũ được xây lại bằng gạch kính.

mh11-459008-1388976499.jpg

Cửa ra vào cũ và mới sau khi hoàn thành.

b

Cửa ra vào chính của nhà, nhìn từ bên trong.

Để giải quyết vấn đề trên, chủ căn nhà này đã chọn giải pháp tối ưu nhất là phá cửa sổ cũ để biến thành cửa đi, xây bịt cửa đi bằng gạch kính, mở rộng mảng tường sau lưng bếp để thông với phòng khách. Khu vệ sinh bên trong được ngăn lại, sử dụng quạt hút để thông gió. Không hề có chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng và thiết kế, nhưng với việc mò mẫm và nghiên cứu kỹ báo, tạp chí và tham khảo trên internet, chủ nhà đã tìm ra một bản phác thảo hợp lý.

mh10-165768-1388976499.jpg
Mảng tường lớn sau lưng bếp trước…
mh2-291977-1388976499.jpg
… và sau khi bị đập bỏ.
mh4-437573-1388976500.jpg
Lối đi dẫn vào nhà vệ sinh bên trái. Cửa nhà vệ sinh đã được chuyển sâu vào phía trong so với cửa ban đầu.
mh3-690771-1388976500.jpg
Nhà vệ sinh mới khá rộng rãi, có chỗ để được cả máy giặt.

Việc cải tạo tốn khá nhiều công sức, nhất là phải phá hai mảng bê tông lớn ở cửa chính và thông sang phòng khách. Mất hơn hai tuần với nhiều trục trặc về thợ, máy móc… và nhất là phải “nịnh nọt” hàng xóm, giai đoạn khó khăn nhất cũng hoàn thành. Việc hoàn thiện đơn giản hơn nhiều, chỉ xây chát, ốp lát, làm tủ bếp, sàn gỗ… Gam màu yêu thích của chủ nhà là đỏ và trắng đã được sử dụng cho không gian bếp và nội thất phòng khách.

Với 70 triệu đồng theo thời giá của năm 2007, một tháng phải “di cư” và đầu tư khá nhiều công sức, cuối cùng chủ nhà đã hoàn toàn hài lòng với thành quả của mình. Căn nhà trong khu chung cư cũ đã có một bộ mặt hoàn toàn mới, thông thoáng, rộng rãi, phân cách rõ ràng không gian chung – riêng và đem lại cho gia chủ một niềm tự hào.

Bài và ảnh: Linh Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *