Có nên bán nhà nhỏ, vay thêm tiền để mua nhà to?-newupdate

Tôi đang ở nhà cấp 4, hàng xóm hơi xấu tính nên muốn mua căn nhà 3 tầng trên phố lớn của người quen.

Nhà chúng tôi ở có diện tích 6 x 22m, ngoài ra còn một khoảng đất trống phía sau có thể sử dụng. Tôi có một chiếc ôtô trị giá khoảng 700 triệu. Nhà ở nói chung khá thoải mái, nhưng hàng xóm gần nhà tôi hơi xấu tính. Hơn nữa, đường mặt tiền nhà tôi khá hẹp (3,5m) nên ôtô ra vào bất tiện. Vợ chồng tôi quyết tâm sẽ mua nhà ở đường lớn hơn và tránh xa gia đình hàng xóm đó.

Một người tôi quen hiện có căn nhà 3 tầng xây năm 2014, nằm trên con phố lớn. Anh xây nhà cho con gái ở, nhưng sau khi cháu lấy chồng, nhà bỏ không, thỉnh thoảng anh phải thuê người đến dọn dẹp.

Anh có ý định bán nhà đó, vì không ai ở cũng hỏng. Nhà đẹp, làm bằng gỗ tốt. Tôi cũng muốn mua nhưng không đủ tiền. Anh nói nếu bán cho người lạ sẽ lấy 5 tỷ, nhưng chỉ bán cho tôi 4,5 tỷ và cho nợ trong 2 năm.

Vợ tôi cũng ưng căn nhà đó. Chúng tôi thấy trên đường đó có một căn nhà 3 tầng đang rao bán 6,3 tỷ. Nhà tôi nếu giờ bán được khoảng 1,5 tỷ. Tôi có 500 triệu tiền mặt nữa. Chúng tôi định bán nhà mình đang ở, vay thêm 500 triệu nữa để trả anh chủ nhà kia 2,5 tỷ, còn 2 tỷ trả dần trong 2 năm. Sau 2 năm, nếu không trả hết, chúng tôi sẽ mang nhà thế chấp để có tiền trả hết cho anh.

Hiện thu nhập của vợ chồng tôi khoảng 50 triệu/tháng, chi tiêu hết khoảng 15 triệu. Tôi có nên mua căn nhà trên phố đó không? Khả năng tài chính của chúng tôi có thể trả được nợ không?

Ngân

Gửi thắc mắc và chia sẻ kinh nghiệm mua nhà đất, quản lý tài chính của bạn tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *