Đòi lại nhà cho ở nhờ-newupdate

Chị tôi là chủ sở hữu nhà, đã cho một người bà con ở nhờ và nhập hộ khẩu chung với chị. Nhưng sau đó có mâu thuẫn. Nay chị tôi muốn đòi lại nhà.

Yêu cầu:

Phải làm thế nào để buộc người này chuyển hộ khẩu đi nơi khác? Nếu bán nhà hoặc chia tài sản, người này có được chia hưởng gì không?

Trả lời:

Trường hợp bạn hỏi, nếu hai bên tự thương lượng giải quyết với nhau không được thì chị bạn có quyền làm đơn đề nghị UBND cấp phường, nơi cư trú, tiến hành hòa giải để người ở nhờ chuyển đi nơi khác. Nếu phường hòa giải không thành, chị bạn phải khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi có căn nhà tọa lạc, yêu cầu giải quyết không cho người ấy ở nhờ nữa và phải chuyển đi nơi khác, trả lại phần nhà của chị bạn đã cho ở nhờ, theo quy định của Bộ luật Dân sự và Bộ luật Tố tụng dân sự.

Việc có hộ khẩu trong một căn nhà chỉ là sự đăng ký nơi cư trú để cơ quan công an quản lý hộ khẩu, nhân khẩu chứ không liên quan gì đến quyền sở hữu căn nhà đó. Do đó, khi chủ sở hữu bán nhà, chia tài sản… thì người ở nhờ trong căn nhà đó không được chia hưởng gì cả, trừ trường hợp người ở nhờ đã bỏ tiền đóng góp vào việc nâng cấp, sửa chữa căn nhà đó thì nay họ được hoàn trả lại một khoản tiền tương xứng với khoản tiền đã đóng góp.

(Theo KT&ĐT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *