Đường cong quyến rũ trong gian bếp hiện đại-newupdate

Nhờ việc sử dụng các đường cong hài hòa, mang tính ước lệ, tôi thiết kế đan xen giữa các không gian với đầy đủ tiện nghi và sự riêng tư cần thiết.

Với truyền thống văn hóa châu Á nói chung và người Việt nói riêng thì phụ nữ luôn đóng vai trò quan trọng trong gia đình, đặc biệt là công việc nội trợ. Nhưng với cuộc sống hiện đại, nhiều thay đổi thì vai trò của người phụ nữ cũng khác xưa nhiều.

Ngày nay, việc nội trợ trong gia đình không nhất thiết phải là người phụ nữ đảm nhiệm. Các đấng mày râu cũng có thể tham gia vào căn bếp của gia đình để nấu những món ngon cho vợ con thưởng thức và quan trọng hơn là sự gắn kết yêu thương trong gia đình.

Nhưng để tạo sự gắn kết trong gia đình không phải lúc nào người chồng, người cha cũng có cảm hứng vào bếp; hay sau một ngày vất vả làm việc, người phụ nữ cũng có thể nấu những món ngon cho gia đình thân yêu.

Một phòng bếp có thể tạo được cảm hứng cho cả gia đình là cần thiết. Chính vì thế, tôi đã chọn đường cong là ý tưởng xuyên suốt trong thiết kế. Đường cong làm tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ, lôi cuốn cánh đàn ông. Một sự kết hợp hài hòa đầy cảm hứng trong gia đình bắt nguồn từ phòng bếp.

Đây là phòng bếp ăn của một căn biệt thự có diện tích xây dựng hơi khiêm tốn so với yêu cầu không gian sống. Chính vì thế, việc bố trí phòng ăn, bếp đủ và đúng tiện nghi là một bài toán khó. Nhưng, nhờ việc sử dụng các đường cong hài hòa và mang tính ước lệ, tôi thiết kế đan xen giữa các không gian với đầy đủ tiện nghi sống và sự riêng tư cần thiết.

mang-ve-quyen-ru-cua-nguoi-phu-nu-vao-gian-bep-1

Khu vực bàn ăn lớn được ngăn cách với bàn bar và khu nấu bởi vách, kệ đồ cong. Để cỏ đủ không gian chức năng cần thiết thì dãy tủ bếp phải trải dài và bắt đầu bằng tủ đồ khô kết hợp lò vi sóng, lò nướng.

Để phù hợp với sự đơn giản hiện đại và sang trọng của căn biệt thự, tôi đã sử dụng tông màu gỗ óc chó đen cho cả phòng bếp, đặc biệt là khu vực dãy tủ bếp. Điều đó lại càng tôn lên vẻ đẹp của các thiết bị bếp hiện đại như chiếc tủ lạnh, lò vi sóng LG hay lò nướng và máy rửa bát hiện đại, mang lại sự nổi bật cho gian bếp.

Ý thức được vẻ đẹp của 2 chất liệu đó, tôi đã sử dụng inox xước như bề mặt các thiết bị trên cho phần dưới của tủ bếp. Ngoài giá trị thẩm mỹ thì việc dán inox phần dưới này cũng giúp cho vệ sinh dễ dàng hơn. Bên cạnh chiếc tủ lạnh là tủ mát ủ rượu – một phần không nên thiếu của không gian bếp biệt thự. Chiếc tủ mát này được cách điệu chút với màu sơn vàng.

Người thiết kế cho rằng việc tạo ra 3 chất liệu chính là sự cân bằng cần thiết. Nếu màu óc chó mang đến sự ấm áp của gia đình, màu vàng với vẻ trẻ trung tươi mới thì nét đẹp của bề mặt kim loại là sự bóng bẩy quyến rũ.

mang-ve-quyen-ru-cua-nguoi-phu-nu-vao-gian-bep-2

Cùng với đó là không gian của quầy bar với chất liệu đá onyx xuyên sáng và mặt đá marble. Quầy bar dường như là điểm kết thúc của chuỗi không gian tủ đồ khô, đồ lạnh, rửa sơ chế, nấu bao quanh khu vực bàn ăn lớn. Nhưng không hẳn thế, quầy bar còn có chức năng soạn kết nối với bàn ăn, tạo nên đường cong quyến rũ về cả hình khối lẫn công năng.

mang-ve-quyen-ru-cua-nguoi-phu-nu-vao-gian-bep-3

mang-ve-quyen-ru-cua-nguoi-phu-nu-vao-gian-bep-4

mang-ve-quyen-ru-cua-nguoi-phu-nu-vao-gian-bep-5

Ở mẫu thiết kế thứ hai này là phòng bếp và khách của một căn hộ chung cư có diện tích khá khiêm tốn.

Với diện tích nhỏ và yêu cầu không gian có sự riêng tư cần thiết thì một lần nữa việc sử dụng đường cong cho thiết kế mang lại hiệu quả khá tốt. Với tủ rượu, quầy bar kết hợp hút mùi đều sử dụng đường cong, tạo ra một không gian mềm mại quyến rũ trong căn chung cư khiêm tốn diện tích.

mang-ve-quyen-ru-cua-nguoi-phu-nu-vao-gian-bep-6

Với chung cư thiếu diện tích, thông thường gia chủ sẽ muốn có nhiều diện tích tủ để đồ,  nhưng điều đó đã vô tình làm cho không gian phần nào kém sang trọng và khiến cho căn hộ có cảm giác chật hẹp hơn. Nhận thức được điều đó, tôi đã tối giản hệ thống tủ bếp trên, chỉ để lại khu vực tủ thực sự cần thiết kết hợp hệ thống tủ kho sát trần. Điều đó khá hiệu quả khi không gian nhẹ nhàng hơn, chỉ còn lại vẻ đẹp của những thứ thật sự thiết yếu trong cuộc sống như chiếc tủ lạnh LG cỡ nhỏ, được bao quanh bởi khung gỗ sơn vàng trẻ trung.

mang-ve-quyen-ru-cua-nguoi-phu-nu-vao-gian-bep-7

Việc sử dụng các thiết bị mặt thép như tủ lạnh, lò vi sóng LG làm cho không gian có phần chật hẹp trở nên sáng và rộng rãi hơn. Việc dán inox phần dưới tủ bếp cũng được người thiết kế lặp lại với tác dụng nêu trên.

mang-ve-quyen-ru-cua-nguoi-phu-nu-vao-gian-bep-8

mang-ve-quyen-ru-cua-nguoi-phu-nu-vao-gian-bep-9

Với diện tích to nhỏ và yêu cầu mức độ tiện nghi khác nhau thì việc sử dụng thiết bị tủ lạnh mặt thép LG đều mang lại hiệu quả tốt về thẩm mỹ và công năng cho phòng bếp. Đặc biệt, khi nó kết hợp cùng chất liệu gỗ sang trọng, trẻ trung và các đường nét mềm mại quyến rũ, tạo ra những căn bếp đầy cảm hứng, cho gia đình sự kết nối đầy ấm áp.

Đặng Ngọc Thống

Từ ngày 18/8 đến 23/9, Báo azalo phối hợp cùng Công ty điện tử LG Electronics Việt Nam tổ chức cuộc thi “Ý tưởng cho căn bếp hiện đại” dành cho mọi công dân Việt Nam đang sinh sống trong nước có khả năng và niềm đam mê với thiết kế, muốn thể hiện và đem ý tưởng của mình đến với đông đảo công chúng. Cuộc thi kéo dài trong 5 tuần. Hàng tuần, ngoài giải bình chọn, ban tổ chức sẽ chọn ra 3 thiết kế xuất sắc, sáng tạo và đáp ứng tiêu chí của cuộc thi để xét trao giải chung cuộc. Gửi bài dự thi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *