Gian bếp nhỏ với đầy đủ tiện nghi-newupdate

Bếp dạng chữ L trải dài theo các diện tường nhằm tận dụng tối đa không gian phòng bếp, đảm bảo tiện nghi cho người sử dụng.

Đây là căn bếp kết hợp quầy bar trong một căn hộ chung cư với diện tích trung bình nhỏ. Tuy không gian bếp không lớn, nhưng yêu cầu đặt ra từ khách hàng là phải đảm bảo tích hợp đầy đủ các chức năng cơ bản với hệ thống phụ kiện đáp ứng tiện nghi sử dụng, cũng như đem lại cảm giác hài hòa về mặt tổng thể nội thất toàn căn hộ.

Từ những yêu cầu trên, tôi đề xuất phương án bố trí tủ bếp dạng chữ L, trải dài theo các diện tường của phòng bếp nhằm mục đích tận dụng tối đa không gian phòng bếp hiện trạng (tương đối nhỏ). Vị trí của người sử dụng nằm ở tâm điểm của tam giác chức năng với 3 đỉnh là tủ lạnh, chậu rửa và bếp nấu.

Do không gian nhỏ và bó hẹp, thiết kế bếp thuần túy dựa trên dây chuyền công năng và mục đích sử dụng cơ bản của khách hàng.

gian-bep-tien-nghi-rong-khong-gian-nho-7

Về mặt dây chuyền công năng: chức năng cơ bản của tủ bếp bao gồm chậu rửa bát và bếp nấu.

Chậu rửa bát phục vụ hoạt động gia công sơ chế nguyên liệu hoặc thực phẩm trong quá trình chế biến và vệ sinh dụng cụ sau khi sử dụng. Như vậy khu vực này sẽ đi kèm với các hạng mục sau: máy lọc nước và giá dao thớt ở tủ bếp dưới, giá bát đĩa ở tủ bếp trên. Ở đây, tôi sử dụng hệ giá bát đĩa di động nhằm đảm bảo tiện nghi trong quá trình sử dụng, hoạt động.

Bếp nấu phục vụ hoạt động chế biến thực phẩm (sau khi đã sơ chế), đi kèm với hút mùi dương tủ công suất lớn ở tủ bếp trên và hệ ngăn kéo để gia vị, hộc tủ chứa xoong nồi ở tủ bếp dưới.

Với dạng mặt bằng chữ L thường xuất hiện góc chết ở điểm vuông góc giữa 2 cạnh tủ bếp. Để xử lý vấn đề này, tôi sử dụng phụ kiện kệ góc liên hoàn bắt liền với cánh tủ, một dạng tủ kho di động nhằm mục đích tối đa chức năng sử dụng tủ bếp dưới.

gian-bep-tien-nghi-rong-khong-gian-nho-8

Về thiết kế: do khối tích cũng như diện tích căn hộ chỉ nằm ở ngưỡng trung bình và chiều cao lọt lòng tương đối thấp (chưa đầy 2m4), nên tôi ưu tiên phương án thiết kế hiện đại, tập trung vào design khối và diện. Hệ tủ bếp được phân thành hai khối tủ bếp trên và tủ bếp dưới.

Tủ bếp trên sử dụng hệ cánh MDF chống ẩm sơn men trắng bóng mặt ngoài, tạo thành diện phẳng, màu sắc nhẹ nhàng không chèn ép thị giác.

Tủ dưới sử dụng hệ cánh MDF chống ẩm hoàn thiện verneer sồi sơn PU màu nâu hạt dẻ kết hợp với mặt đá granite kim sa trung, màu sắc tối sậm, chất liệu thô mộc đem lại cảm giác chắc chắn, an tâm.

gian-bep-tien-nghi-rong-khong-gian-nho-9

Hai hệ tủ bếp trên – dưới kết hợp với vách kính temper màu vàng thư và đèn hắt tủ bếp làm không gian mang tone màu ấm cúng, mà không quá nặng nề tù túng. Màu sắc có độ chuyển từ đậm (tủ bếp dưới) – trung tính (vách kính) sang nhạt (tủ bếp trên) đem lại sự hài hòa và sạch sẽ về tổng thể.

Không gian phòng bếp không có vách ngăn chia với lối gia thông từ tiền phòng vào sofa, tôi sử dụng hệ tủ quầy bar như một vách ngăn chia không gian ước lệ, phân định giữa không gian giao thông và không gian bếp nấu có phần riêng tư hơn, nhưng vẫn đảm bảo tính liên thông về không gian nội thất.

gian-bep-tien-nghi-rong-khong-gian-nho

gian-bep-tien-nghi-rong-khong-gian-nho-1

gian-bep-tien-nghi-rong-khong-gian-nho-2

gian-bep-tien-nghi-rong-khong-gian-nho-3

gian-bep-tien-nghi-rong-khong-gian-nho-4

gian-bep-tien-nghi-rong-khong-gian-nho-5

Quản Sơn Tùng

Từ ngày 18/8 đến 23/9, Báo VnExpress phối hợp cùng Công ty điện tử LG Electronics Việt Nam tổ chức cuộc thi “Ý tưởng cho căn bếp hiện đại” dành cho mọi công dân Việt Nam đang sinh sống trong nước có khả năng và niềm đam mê với thiết kế, muốn thể hiện và đem ý tưởng của mình đến với đông đảo công chúng. Cuộc thi kéo dài trong 5 tuần. Hàng tuần, ngoài giải bình chọn, ban tổ chức sẽ chọn ra 3 thiết kế xuất sắc, sáng tạo và đáp ứng tiêu chí của cuộc thi để xét trao giải chung cuộc. Gửi bài dự thi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *