Gió và ánh sáng ở căn nhà nhiệt đới-newupdate

Lấy ý tưởng từ những ngôi nhà Queensland nguyên bản được xây dựng từ khi còn chưa sử dụng điều hòa, công trình này là thiết kế tiêu biểu cho vùng khí hậu nhiệt đới, với hiên rộng và thông gió đa chiều.

Đó cũng là những đặc điểm mà các căn nhà nội đô ở Brisbane, nơi được mô tả như một phiên bản hiện đại của phong cách truyền thống Queensland, thường sử dụng. Nhà cửa ở đây tạo bóng mát và sự riêng tư với phần nhô ra khá dài của mái. Theo các KTS, “những căn nhà này rất dễ thở. Gió mát xuyên suốt căn nhà”.

Không gian sinh hoạt chung được mở ra ban công lớn và khung cảnh rộng rãi.

Mở ra phía trước căn nhà là bậc thềm có mái che rộng và ban công không chỉ là nơi lấy ánh nắng mặt trời mà còn là nơi mang đến một tầm nhìn rộng, là sự liên kết giữa khoảng không giữa trong và ngoài ngôi nhà. Cũng như hầu hết những căn nhà trong nội đô, theo luật xây dựng ở đây, với diện tích 400 m2, nhà chỉ có độ cao giới hạn là 8,5 m.

f

Giải pháp nhà giật cấp trên nền đất dốc làm tăng tối diện tích sử dụng.

 “Theo địa thế và độ dốc của khu đất, chúng ta có thể xây 4 tầng mà vẫn đảm bảo độ cao giới hạn”, Peabody nói.

f

1. tầng hầm để xe, 2. phòng ngủ chính và phòng làm việc, 3. không gian sinh hoạt chung, 4. phòng sinh hoạt riêng của gia đình, 5. bể bơi, 6. sân thượng, 7. phòng trẻ.

Đất có dạng hẹp chiều ngang, đồng nghĩa với càng cần sự tách biệt đối với nhà bên cạnh. Một lần nữa KTS áp dụng trường phái Queensland, thiết kế các thanh nan (chớp) nhôm dọc theo hai cạnh bên của nhà. “Những ngôi nhà truyền thống đều có cửa chớp bằng gỗ. Đó là một sự nhắc lại hình ảnh trên. Ngay cả khi có nhiều cửa sổ, cũng cần có lớp cửa chớp bên ngoài. Nó không chỉ mang đến sự riêng tư mà còn là lớp bình phong che cái nắng gay gắt buổi chiều.

f

Không những có ở mặt trước và sau nhà, cửa sổ ở mặt bên còn giúp thông gió tự nhiên tốt, giảm thiểu nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ ở khu vực khí hậu nhiệt đới. KTS đã thiết kế các nan chớp nhôm chạy dọc 2 bên nhà để chắn nắng và tạo sự riêng tư với nhà hàng xóm.

Đối với chủ nhân của ngôi nhà, cha mẹ của nhũng đứa con lớn, họ rất cần các không gian riêng tư. Thế nhưng, họ vẫn muốn có không gian chung cho tất cả các thành viên.

f

Phòng sinh hoạt chung và phần sân thượng có mái che là nơi giải trí của các thành viên trẻ trong gia đình.

Vì vậy, giải pháp đưa ra là phòng ngủ chính và phòng làm việc được bố trí ở tầng 1, phía trên tầng hầm để garage. Tầng 2 được thiết kế là phần sinh hoạt chung không có tường ngăn. Phía sau nhà là một hồ bơi. Tầng trên cùng hòa cùng với mái là nơi gia chủ có thể giải trí cùng bạn bè, cách biệt với những không gian dành cho các thành viên còn lại của gia đình.

f

Sự giản lược các chi tiết và lan can kính tạo tầm nhìn xuyên suốt căn nhà, và đảm bảo tất cả các khu vực đều có ánh sáng tự nhiên.

“Sự trong sáng là nét đặc trưng của thiết kế”, Peabody nói. Vị trí địa lý và thực tế của ngôi nhà không nằm trên một mặt phẳng hoặc theo thông lệ nhà hộp hai tầng, đã cho phép chúng ta khám phá không gian ba chiều của thiên nhiên. Khu vực cầu thang làm thoáng mát ngôi nhà, dẫn đến các hướng khác nhau và có thể nhìn thấy toàn bộ nội thất.

f

Thang thoáng và lan can kính dẫn xuống tầng hầm và lên phòng sinh hoạt chính.

Tường kính và sự giản lược các chi tiết làm nổi bật sự trong sáng và mang ánh sáng tự nhiên đến các khu vực khác nhau của ngôi nhà. Các khu vực còn lại sáng sủa và nhẹ nhàng nhờ vào cách bố trí.

f

Phòng sinh hoạt riêng của gia đình mở ra bể bơi phía sau nhà

Đỗ Thu TràCông ty Kiến Trúc A Cộng
(theo Trends)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *