Góc lặng ở New York-newupdate

Thành phố New York (Mỹ) luôn được biết đến là trung tâm tài chính, mua sắm… sầm uất nhất thế giới. Nơi đây, những tòa nhà cao tầng chen chúc nhau, những dòng người qua lại tấp tập. Nhưng, New York vẫn có những khu biệt thự yên bình.

Biệt thự mở nhiều cửa sổ tạo sự thông thoáng cho công trình. Ảnh: VnKientruc

Cách các cao ốc chọc trời không xa, khu biệt thự New York thực sự là những khoảng lặng. Nhà biệt thự ở đây đơn giản, ít chi tiết nhưng vẫn toát lên vẻ hiện đại. Do điều kiện thời tiết nên hệ thống tường nhà đều được xây nhiều lớp để cách nhiệt, có tác dụng ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè. Ngoài ra, hầu hết các căn nhà đều có hệ thống ống khói nhằm tạo sự thông thoáng vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông.

f

Lối vào thường nhỏ nhưng rất đẹp. Ảnh: VnKientruc

Mỗi căn biệt thự ở New York đều có khu garage ôtô được thiết kế riêng, lối vào nhà (đi bộ) thường nhỏ, chỉ độ rộng khoảng 1,4 m. Từ lối vào qua một sảnh đón lớn để đi tiếp vào trong nhà, từ sảnh đón này có thể kê bàn ghế ngồi ngắm cảnh, tầm nhìn ra bãi cỏ rộng trong khuôn viên vườn nhà vào lúc bình minh hay hoàng hôn.

f

Ống khói và hệ thống mái nhiều kiểu là đặc trưng của biệt thự ở đây. Ảnh: VnKientruc

Một đặc điểm nữa cũng dễ dàng nhận ra đó là lối kiến trúc phóng khoáng thể hiện ở hầu hết các công trình. Có rất nhiều cửa sổ ở mỗi căn nhà và cửa sổ thường mở rộng để có thể phóng tầm mắt ra không gian bên ngoài. Nếu như ở Việt Nam, cửa sổ được trang trí bằng hoa sắt, thì ở đây, không có một sự ngăn cách nào cả.

d

Vườn được trang trí bằng thảm cỏ và hệ thống cây tán thấp. Ảnh: VnKientruc

Không như ở Việt Nam, đã là biệt thự phải “kín cổng cao tường”, New York không có tường bao xây kín, chỉ làm tường bao thấp hoặc ngăn cách bằng thảm cỏ, cây xanh nhằm tạo không gian thông thoáng. Khoảng cách giữa các ngôi biệt thự cũng được ngăn bằng thảm cỏ.

d

Những thảm cỏ khá nhiều bên các khu biệt thự. Ảnh: VnKientruc

Các công trình biệt thự đều sử dụng gạch trần, chính sự đơn giản đó làm nổi bật lên nét hiện đại và sang trọng. Bên cạnh đó, hệ thống mái kết hợp nhiều kiểu khác nhau và đều sử dụng mái lợp nhẹ.

KTS Nguyễn Thành Nam 
Vnkientruc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *