Gợi ý bố trí nhà 7,5 x 16 m-newupdate

Tôi có mảnh đất rộng 7,5 x 16 m hướng nam. Nay tôi muốn xây nhà bao gồm tầng dưới có phòng khách – bếp – phòng ăn – nhà vệ sinh thông phòng. Tầng 2 có 3 phòng ngủ. Tầng 3 có phòng thờ và sân phơi. Phía trước để lại một khoảng để làm sân. (Lan Vương)

Yêu cầu:

Gia đình tôi gồm có 4 người, 2 vợ chồng và 2 con. Con trai tôi sắp xây dựng gia đình. Mệnh cung của gia đình tôi gồm:một người thuộc đông mệnh cung còn 3 người thuộc tây mệnh cung. Tôi rất mong được KTS của quý công ty tư vấn về thiết kế cho tôi để gia đình tôi xây được một ngôi nhà đảm bảo về mỹ thuật và đảm bảo âm dương ngũ hành. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Để có thể tư vấn chính xác về vị trí cửa, bếp, phòng ngủ, bàn làm việc…chúng tôi cần biết rõ hơn về tuổi của chủ nhà và các thành viên trong gia đình bạn. Dựa trên các thông tin của bạn, chúng tôi chỉ có thể đề xuất một số gợi ý sau:

Nên để một khoảng sân phía trước và phía sau nhà để thông gió và chiếu sáng, cũng là nơi trồng cây cảnh làm duyên cho các phòng phía trong. Garage là bộ phận không thể thiếu của tầng 1. Tùy nhu cầu để xe mà có thể thu xếp một diện tích từ 10 m2 để xe đạp xe máy hoặc cả tầng hầm để xe ôtô. Trường hợp có tầng hầm, có thể bố trí chỗ giặt là, chỗ ở của người giúp việc để tiện thao tác đóng mở cửa. Thậm chí nếu thích, có thể làm cả bar rượu ở đây.

Không gian căn hộ liên thông đa chức năng: ngủ, tiếp khách, để quần áo…

Phòng khách và phòng ăn có thể bố trí liên thông để tiện cho những dịp tụ tập cả đại gia đình. Với xu hướng đưa thiên nhiên tiếp cận vào nội thất, nên tận dụng khu vườn bên ngoài và những ô cửa rộng hướng nam. Phòng bếp có thể bố trí chung hoặc riêng, nhưng nên tránh để cửa vệ sinh mở vào bếp.

Tầng 2 ngoài 3 phòng ngủ nên có một không gian sinh hoạt chung khép kín. Bạn có thể hát, xem phim, bật to radio mà không phiền đến hàng xóm. Các phòng ngủ nên cân nhắc nhu cầu thực tế của người sử dụng để bố trí khu vực làm việc chung hoặc riêng, chỗ để quần áo lớn hay nhỏ, vệ sinh chung hay riêng. Nếu nhu cầu làm việc lớn, bạn nên bố trí một thư viện và chỗ làm việc cho các thành viên, nơi bạn có thể thoải mái bề bộn cho đến lúc có thời gian dọn dẹp mà vẫn không làm ảnh hưởng đến không gian ngăn nắp cần thiết của phòng ngủ.

Trong trường hợp con trai anh chị sắp thành gia thất và sẽ sống chung, nên cân nhắc bố trí các phòng ngủ trên tầng 3 bên cạnh không gian thờ cúng, phơi phóng. Không gian cho một hộ mới cũng giống một ngôi nhà thu nhỏ, phải có chỗ tiếp khách, chỗ làm việc, chỗ ngủ, chỗ cất trữ đồ đạc, vệ sinh và đừng quên dành không gian cho một baby mới. Tất nhiên, các không gian này không nhất thiết phải ngăn cách tuyệt đối. Có thể dùng nhiều vách ngăn nhẹ, giá kệ, đồ đạc để phân chia mà vẫn đảm bảo căn phòng không bị chia vụn.

Trên đây chỉ là những gợi ý sơ bộ. Với quy mô ngôi nhà, cần liên hệ với một công ty kiến trúc có năng lực tư vấn thiết kế để có bản thiết kế cụ thể, phù hợp với nhu cầu, sở thích.

Ths.KTS. Phạm Quang Hải 
VnKientruc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *