‘Hô biến’ góc méo thành tiện ích-newupdate

Gia chủ không nên vội thất vọng khi mảnh đất nhà mình không được như ý. Những khoảng móp méo, nếu biết khéo léo xử lý, cũng có thể tạo ra vô khối những tiểu cảnh đẹp hoặc những công năng có ích cho nhà.
>> Góc hiên chờ trăng

a2-567021-1388980844.jpg

Miếng đất méo nên căn nhà bị “phình bụng” này đã được “nắn” lại bằng hệ thống tủ bếp và một tiểu cảnh nhỏ ngay bên hông nhà. Ảnh: TT

Nếu mảnh đất có quá nhiều góc cạnh thừa thãi hoặc móp méo, ngay từ khi thiết kế gia chủ nên dũng cảm “uốn nắn” và biến những khuyết điểm ấy thành ưu thế. Có thể mất một ít diện tích cho các nhu cầu ở, nhưng việc tận dụng các “đầu thừa đuôi thẹo” để dành cho những khoảng không hoặc thông tầng, giếng trời thường được các kiến trúc sư khuyến khích. 

Để tiện lợi cho việc xây dựng cũng như hợp nhãn với nhiều người, một khoảng hở nằm dọc bên hông nhà, một góc sân “kẹt”, một cái đuôi chuột nằm ngay phía sau nhà… sẽ được tận dụng làm các góc tiểu cảnh hoặc những sân trong nhỏ.

a3-999283-1388980844.jpg

Với căn hộ tóp hậu, phòng ốc được “nắn” lại bằng những vách kính thẳng, trong khi hành lang cong được xử lý bằng các tiểu cảnh. Ảnh: TT

Từ khuyết điểm, với những góc tiểu cảnh, chủ nhân ngôi nhà cũng có thể tạo ra những góc nghỉ ngơi thư giãn khá thú vị ngay trong nhà. Một mảng tường lát đá, một vài chậu cây hoặc tiểu cảnh nước đặt bên cạnh là một chiếc ghế tựa… đã có thể định vị được không gian và một góc kẹt khi ấy cũng hóa thành một góc hàn huyên xanh tươi.

Để nắn lại không gian một cách thực dụng, cũng có thể “hô biến” các khoảng thừa thãi này trở thành những hệ thống tủ kệ hoặc những cái kho nhỏ âm tường tiện ích. Khi đã được khéo léo uốn nắn, căn phòng không chỉ trở nên vuông vắn, mà với các hệ thống tủ kệ được thiết kế âm, căn nhà còn tạo trở nên liền lạc và rộng thoáng.  

a5-522701-1388980844.jpg

Chiếc tủ tận dụng khoảng âm tường làm bức vách căn phòng trở nên liền lạc. Ảnh: TT

a6-913575-1388980844.jpg

Một “cái đuôi” thừa 0,5 x 1,5 m sau nhà được tận dụng làm giếng trời tạo khoảng thở cho gian bếp. Ảnh: TT 

(Theo Tuổi Trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *