Không gian sống thân thiện với kiến trúc xanh-newupdate

Mulberry Lane là dự án tại Hà Nội nhận được giải thưởng BCA Green Mark – Tòa nhà đạt tiêu chuẩn thân thiện với môi trường.

Biến đổi khí hậu toàn cầu cùng các hệ luỵ từ hiệu ứng nhà kính khiến con người ngày càng có xu hướng “sống xanh”, hướng đến các kiến trúc đưa con người trở lại với thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng, lấy lại sự cân bằng giữa môi trường và con người. Ngày nay, người ta không còn xa lạ với các khái niệm như: kiến trúc xanh, kiến trúc hiệu quả năng lượng, kiến trúc môi trường, kiến trúc sinh thái, kiến trúc sinh khí hậu, kiến trúc bền vững… Và thực tế đã có không ít các công trình từ quy mô nhỏ như nhà ở đến các kiến trúc lớn như: toà nhà văn phòng, khu đô thị… đã được thiết kế và xây dựng theo xu hướng thân thiện với thiên nhiên, môi trường.

80% cây xanh tại Mullberry Lane là cây thân gỗ và cây thân cỏ.

Những kiến trúc xanh như thế này không chỉ diễn ra trong một phạm vi quốc gia, khu vực mà còn ngày càng lan toả trên toàn cầu. Nhiều giải thưởng liên quan đến kiến trúc xanh, kiến trúc thân thiện môi trường cũng ra đời để cổ vũ xu hướng “sống xanh” của người dân trên khắp thế giới. Động thái này còn là một đóng góp quan trọng vào tiến trình duy trì nền kinh tế xanh và hạn chế biến đổi khí hậu toàn cầu. Theo một nghiên cứu mới đây, các công ty xây dựng và các nhà phát triển bất động sản đã và đang dịch chuyển hướng kinh doanh của họ tới các công trình xanh. Ở phạm vi toàn cầu, trong giai đoạn 2012 – 2015, số lượng công trình xanh của các công ty xây dựng dự đoán tăng 60%.

Khi “làn sóng” kiến trúc xanh phát triển, Việt Nam không nằm ngoài quỹ đạo. Các kiến trúc sư, các nhà xây dựng trong nước cũng đang không ngừng nỗ lực đưa ra thị trường những sản phẩm xanh theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Đã có nhiều công trình kiến trúc trong nước được Hội kiến trúc sư Việt Nam vinh danh là toà nhà kiến trúc xanh, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của một công trình xanh theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Một trong những công trình kiến trúc xanh của Việt Nam mới đây còn được được bộ Xây dựng Singapore cấp giấy chứng nhận “Tòa nhà đạt tiêu chuẩn thân thiện với môi trường” (BCA Green Mark).

2.jpg

Toà nhà được thiết kế với kiến trúc tận dụng hệ thống thông gió và ánh sáng tự nhiên.

Mulberry Lane là dự án tại Hà Nội nhận được giải thưởng BCA Green Mark. Tại đây còn có hệ thống điều hòa nhiệt độ và thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, hệ thống thang máy tự động tắt đèn khi không sử dụng, các thiết bị thu gom rác thải có thể phân loại và tái chế… được cung cấp bởi các công ty xây dựng có kinh nghiệm lâu năm như: Công ty TNHH Xây dựng Trung Quốc (Đông Nam Á) (CSCEC), Tacheng, Daikin, Công ty Urban Internior và Hansgrohe, Công ty dịch vụ truyền thanh – truyền hình Hà Nội (BTS).

3.jpg

Từng chi tiết nhỏ tại Mullberry Lane đều được chăm chút theo hướng thân thiện với môi trường.

Các kiến trúc xanh đã góp phần hình thành và thay đổi tư duy, nhận thức của người dân về một lối sống xanh hiện đại. Điều này được giới chuyên môn dự đoán sẽ còn tiếp tục phát triển trong vài năm tới. Và như vậy, những dự án thân thiện với môi trường như Mulberry Lane sẽ luôn là lựa chọn hợp thời cho những ai đang hướng đến một chất lượng sống cao cấp.

(Nguồn: Mulberry Lane)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *