Kiệt tác kiến trúc tôn giáo hiện đại-newupdate

Dù nhờ kỹ thuật hiện đại để có một ngôi chùa Phật giáo nằm dưới đáy hồ, hay tiêu tốn công sức của cả chục nghìn người như thời cổ đại để có một ngôi đền thờ đạo Hindu tạc từ đá cẩm thạch, những công trình này đều là những kiệt tác kiến trúc tôn giáo hiện đại.

Đền thờ nước, Awajishima Island, Nhật

Thoạt nhìn, công trình này trông có vẻ chỉ như một hồ nước hình tròn thả đầy hoa sen. Tuy nhiên, ngôi chùa thực chất hoàn toàn nằm sâu dưới đáy hồ và lối dẫn xuống chùa là một cầu thang nhỏ cắt giữa hồ. Công trình này tọa lạc tại vùng núi Hyogo miền nam Nhật và được coi là một trong những thiết kế sáng tạo và tham vọng nhất của kiến trúc sư Tadao Ando, được hoàn thành vào năm 1991.  

Iglesia de la Santa Maria de Las Brisas, Chilê

Tọa lạc tại vùng thảo nguyên có hệ sinh thái được giữ ổn định từ 500 năm nay, nhà thờ đạo Kitô nhỏ bé này không có vẻ gì là một thành tựu của công nghệ cao. Tuy nhiên, vẻ đẹp của nó nằm ở hệ thống chiếu sáng, âm thanh số thiết kế bên trong. Ngoài ra, công trình còn có thể chịu được các trận động đất thường xảy ra ở khu vực này. Công trình là tác phẩm của kiến trúc sư Fernando Domeyko và được hoàn thành vào năm 2002.  

â

Vị kiến trúc sư kiêm giáo sư tại đại học Công nghệ Massachusetts (Mỹ), đã thiết kế mái của công trình hình sóng, và cấu trúc lượn sóng hai bên nhà thờ giúp lưu giữ âm thanh tần số thấp và phân tán viếng vọng. Nhờ thế, âm thanh từ bàn thờ chúa cũng như dàn hợp xướng phía trên xuống đều đến được với những người cầu nguyện ở bên dưới.

Đền thờ Swaminarayan Akshardham, New Delhi, Ấn Độ

Cũng như hàng nghìn ngôi đền thờ trên khắp Ấn Độ, đền Swaminarayan Akshardham chứa nhiều tượng thần cũng như nhiều công trình điêu khắc có giá trị. Ngôi đền thờ đạo Hindu này được tạc từ đá hồng và cẩm thạch trắng, và nhiều người cho rằng nó được làm hoàn toàn từ đá mà không hề có cấu trúc bằng thép nâng đỡ. 

aa

Ảnh: AFP

Công trình này đã phải huy động một lượng nhân công khổng lồ. 7.000 nhà điêu khắc và hàng nghìn tình nguyện viên đã làm việc cật lực cả ngày lẫn đêm để hoàn thành công trình vào năm 2002, sau 5 năm xây dựng.  

Christ Pavilion, Đức

a

Ban đầu, công trình được xây dựng để phục vụ cho Hội chợ Expo Hanover 2000. Vật liệu sử dụng chính là kính, bao phủ bởi cẩm thạch, thép và bê tông. Các lát cắt cẩm thạch bên ngoài kính mỏng đến mức gần như trong suốt và ánh sáng có thể chiếu qua để soi rõ bên trong. Sau đó, nó được chuyển sang làm một công trình tôn giáo.  

Đền thờ vua Shah Faisal, Islamabad, Pakistan

Với diện tích 5.000 m2 và sức chứa 80.000 người, đền thờ vua Shah Faisal được coi là một trong những đền thờ lớn nhất và có nhiều cải tiến về mặt thiết kế nhất thế giới Hồi giáo. Công trình được đặt tên theo nhà lãnh đạo Ảrập đã đề xuất và bỏ tiền đầu tư cho công trình. Ngôi đền được hoàn thành năm 1986 và chí phi khoảng 120 triệu USD.

a

Thiết kế của ngôi đền là kết quả của một cuộc thi kiến trúc với 43 đề án từ 17 nước. Điều đặc biệt là kiến trúc của ngôi đền này hoàn toàn không giống kiến trúc đền thờ đạo Hồi cổ điển với các vòm và mái tròn. Ngược lại, nó có hình dáng của những chiếc lều vải Ảrập với 4 cột chống. Dù thiết kế gây nhiều canh cãi, nó vẫn được coi là một biểu tượng của Islamabad.  

N.C. (Theo Business Week)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *