Lấy sáng và thông gió tự nhiên-newupdate

Tôi có mảnh đất kích thước 3,4 x 9,06 m hướng tây nam (mặt tiền từ tầng hai được đua ra 0,8 m). Trừ mặt tiền, ba mặt còn lại đều đã có nhà cao tầng che chắn. (Vũ Tam Bách)

Yêu cầu:

Tôi có nguyện vọng xây 3 tầng, 1 tum. Tầng 1 gồm chỗ để xe máy, phòng khách, phòng ăn, nhà vệ sinh. Tầng 2 và 3, mỗi tầng có 2 phòng và một nhà vệ sinh dùng chung. Tầng tum dùng để phơi quần áo và hóng mát.

Tôi rất quan tâm đến vấn đề ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà và vấn đề thông gió. Xin hỏi căn nhà của tôi sẽ tận dụng được ánh sáng và thông gió ở những vị trí nào và sẽ phải thực hiện ra sao?

Trả lời:

Về vấn đề lấy sáng và thông gió, có hai giải pháp sau đây bạn có thể nghiên cứu:

Giải pháp 1: Thông gió và lấy sáng cho toàn bộ thang. Nhà vệ sinh được đưa vào phía sau cùng.

Với giải pháp này, mỗi tầng sẽ có một phòng rộng khoảng 17 m2. Để chia hai phòng thì sẽ có một phòng bị đi xuyên (phòng phía trong). Giải pháp ngăn che là dùng tủ hay vách gỗ. Để chiếu sáng và thông gió, bố trí một giếng trời giữa nhà chiếu sáng và thông gió chung cho cả thang, nhà vệ sinh và phòng phía trong. Giếng trời này có thể rộng chừng 60 x 90 cm, phía trên cùng làm mái kính toàn bộ để lấy sáng tự nhiên và tạo cảm giác rộng rãi cho các không gian sử dụng.

Giải pháp 2: Làm lệch tầng.

Thang và nhà vệ sinh giữa nhà, trước và sau có hai phòng. Tầng 1 lên phòng phía sau tầng 2 sẽ cho thang chạy dọc nhà, gầm thang bố trí nhà vệ sinh. Với giải pháp này, ngôi nhà sẽ có tầng 1 rất thông thoáng và rộng tối đa. Tầng 2 một bên thang, một bên nhà vệ sinh và giếng trời bố trí cạnh khu vệ sinh. Việc bố trí này sẽ chiếu sáng chung cho cả cụm thang, nhà vệ sinh và phòng phía sau. Giếng trời có thể rộng 120 x 80 cm.

Ngôi nhà hướng tây nam vì vậy bạn phải rất chú ý đến việc chắn nắng. Với mặt tiền nhà bạn phía trước chưa có nhà cao tầng che chắn thì có thể dùng cửa nhựa hai lớp kính cách âm cách nhiệt hoặc cửa sổ gỗ hai lớp.

KTS Phạm Quang Hải 
Vnkientruc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *