Mẹo cách âm hiệu quả cho phòng giải trí-newupdate

Âm thanh trong phòng giải trí sẽ không lọt ra ngoài hoặc dội ngược lại, nếu gia chủ dùng đúng giải pháp và vật liệu phù hợp như thạch cao.

Nhiều gia chủ đầu tư phòng nghe nhạc, xem phim hay tập đàn… ngay tại nhà, nhằm thỏa mãn đam mê âm thanh bất cứ lúc nào. Ngoài việc mua sắm các thiết bị giải trí hiện đại, gia chủ cũng cần chú ý cách âm để ngăn tiếng ồn ảnh hưởng đến nơi làm việc, phòng ngủ hoặc nhà bên cạnh.

Tường cách âm

Âm thanh truyền đi tốt nhất trong môi trường chất rắn, sau đó đến lỏng và khí. Trong môi trường chân không thì hoàn toàn không phát tán được. Dựa trên nguyên tắc cơ bản này, gia chủ cần tạo khoảng trống ở giữa các lớp vật liệu dạng mềm, để rung động âm thanh không có môi trường thích hợp truyền đi.

Hệ tường GypWall QUIET DW6 cách âm hiệu quả cho phòng giải trí.

Áp dụng nguyên lý trên, gia chủ có thể lắp đặt hệ tường chuyên biệt cách âm, chẳng hạn như tường thạch cao GypWall QUIET DW6 cho phòng giải trí. Hệ tường gồm 2 lớp khung xương kim loại, ở giữa có một lớp bông thủy tinh, xung quanh là 2 lớp tấm thạch cao chống cháy. Theo thông số từ nhà sản xuất, tường có khả năng cách âm 58dB và khả năng chống cháy đến 120 phút.

Cửa cách âm

Gia chủ nên sử dụng đồng bộ cửa cách âm cho căn phòng giải trí của mình, để ngăn tiếng ồn thoát ra các khe vách. Bên cạnh đó, cần lưu ý không để âm thanh lọt qua kết cấu từ các kẽ hở nhỏ của hệ thống điện, ổ cắm, quạt thông gió…

Vật liệu tiêu âm

Ngoài việc cách âm, tiêu âm là yếu tố quan trọng khi thiết kế phòng giải trí. Gia chủ nên sử dụng các vật liệu có tính chất tiêu âm trên bề mặt trần, tường và sàn nhà, giúp tiếng ồn không lọt ra ngoài hay dội ngược lại, hạn chế tiếng vang và nhiễu âm.

meo-cach-am-hieu-qua-cho-phong-giai-tri-1

Hệ trần chìm với tấm Gyptone tiêu âm tốt, sử dụng hoa văn đục lỗ thẩm mỹ.

Tấm thạch cao Gyptone với hệ số tiêu âm NRC 0,6 cho trần và tường là một lựa chọn hiệu quả. Gia chủ cũng có thể dùng thêm các loại vải nỉ, sợi đan thưa, phun sơn sần hoặc thảm lót sàn nhà… để tăng khả năng tiêu âm.

Kiến trúc sư Trần Hoài Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *