Mở cửa trong nhà phố-newupdate

Không gian nhà phố vốn bị bó hẹp theo dạng hình ống, nếu không chú ý bố trí hệ thống cửa (khí khẩu) hợp lý sẽ khiến ngôi nhà thiếu sinh khí. Việc phân bố này phụ thuộc vào nguyên lý âm dương và tránh trực xung.

Càng ở tầng dưới, càng phải mở cửa rộng. Ảnh: Nhà Đẹp

Cùng một mặt trước nhà phố, nếu mở cửa suốt các lầu thì càng lên cao nắng gió ra – vào sẽ càng nhiều hơn so với các tầng dưới thấp. Do đó, bạn nên căn cứ theo thực chất không gian để phân bố cửa. Với những phòng ở trên cao, nhiều mặt tiếp xúc môi trường bên ngoài, tính dương nhiều, phải mở hạn chế, có che chắn để ánh sáng không quá chói chang. Ngược lại, phòng ở dưới thấp, bị che chắn ẩm thấp tối, cửa nên mở sao cho tăng cường nhiều ánh sáng.

Những không gian cần tĩnh lặng, tính âm nhiều như phòng ngủ, bố trí cửa phải chú ý tránh vùng dương tác động trực tiếp vào người sử dụng, ví dụ như cửa sổ ngay trên đầu giường khá bất tiện. Vùng dương trong mỗi căn nhà còn là vùng di chuyển thường xuyên, nên mở nhiều cửa tức là thêm nhiều lối đi lại, dương thịnh quá cũng không tốt. Cần dùng màn che chắn để giảm nắng gió cũng như tầm nhìn từ ngoài vào.

f

Nên đặt bồn rửa bát cạnh cửa sổ. Ảnh: Nhà Đẹp

Những không gian chuyển tiếp, vùng tranh tối tranh sáng như ô cầu thang, lối vào phòng, hành lang… không nên mở cửa quá rộng hoặc thẳng hàng nhau dễ tạo hiện tượng gió lùa, gây trực xung trong nhà ống hẹp.

Nhà bếp với các không gian liên quan như soạn, rửa, bàn ăn… cần phân bố cửa đúng chức năng. Khu vực đun nấu cần sáng sủa nhưng không được lộ thiên hoặc ngay cửa sổ vì gió hút vào dễ gây tạt lửa. Khu vực bồn rửa bát rất nên kề cận cửa sổ hoặc thậm chí là cửa sau sân, giếng trời để có ánh nắng trực tiếp, tránh ẩm mốc. Khu bàn ăn tránh gần cửa đi, chẳng hạn như đi thẳng vào toilet. Tốt nhất bàn ăn nên có cửa sổ nhìn ra khoảng sân vườn là hợp lý nhất.

(Theo Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *