Mớ tóc rối ở nhà tắm khiến bếp nhà tôi lênh láng cả tuần-newupdate

Tôi không thể ngờ nước dềnh ra từ dưới bồn rửa bát lại bắt nguồn từ việc không nhặt tóc rụng sau khi gội đầu.

Chị Nguyễn Thu Lan (quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ rắc rối do thói quen không làm sạch WC sau khi tắm rửa:

Khu bếp của gia đình tôi làm từ năm 1999, tới nay đã được 18 năm. Sau nhiều năm sử dụng, mọi thiết bị, đường ống đã bắt đầu xuống cấp nên thỉnh thoảng lại phải thay thế. Cũng may, chồng tôi là người chịu khó nên thường tự thay sửa mọi thứ.

Khoảng một tháng trước, khi đang rửa bát, tôi thấy nước chảy ướt chân. Tôi vội gọi ông xã vào kiểm tra. Lúc mở nước nhỏ, không thấy hiện tượng này, chỉ khi nào mở liên tục với lượng lớn thì mới thấy nước tràn ra.

Nhiều người để mặc tóc, các chất bẩn xả thẳng xuống ống nước thải. Ảnh minh họa: Thriftyfun.

Lúc kiểm tra kỹ, chúng tôi thấy nước chảy ra từ phần chuyển nối các đoạn ống nên ông xã thay đoạn nối. Sau đó, anh thay luôn cả phần ống dẫn từ bồn rửa nhưng vẫn không hiệu quả. Hàng xóm gợi ý có thể do đường ống dẫn ra hố ga nước thải bị tắc. Chồng tôi lại đi mượn dây thông cống về tự làm nhưng dây vươn tới tận hố ga mà không phát hiện được vật cản gì.

Ngày bận đi làm nên tới tối về, chồng tôi mới tranh thủ làm được. Việc kiểm tra, mua thiết bị, thông cống kéo dài suốt nhiều ngày. Trong thời gian đó, nhà tôi đành phải rửa rau, rửa bát với lượng nước ít nhất có thể. Ngoài ra, chúng tôi phải đặt sẵn giẻ lau nhà và xô đựng ngay bên cạnh để liên tục thấm nước chảy ra đáy tủ bếp, sàn.

Sau một tuần chịu không nổi cảnh nước thải bốc mùi tràn ra sàn, tôi quyết định gọi một công ty chuyên nghiệp tới sửa chữa. Sau khi tới xem hiện trường, người thợ xác định nguyên nhân là đường ống bị tắc nghẽn do vướng nhiều vật cản. Họ đưa ra một số mức giá tùy thuộc vào thiết bị sử dụng. Để chắc ăn, gia đình tôi chọn luôn loại đắt nhất 400.000 đồng.

Nhiều gia đình phải thuê cả đội thợ chuyên nghiệp để làm sạch đường ống nước. Ảnh minh họa: VDB.

Nhiều gia đình phải thuê cả đội thợ chuyên nghiệp để làm sạch đường ống nước. Ảnh minh họa: VDB.

Chiếc máy có đường dây lò xo cuộn chạy điện sau khoảng 15 phút lôi ra một đống các vật bẩn. Thứ kéo ra vất vả nhất là một cuộn đen thui vón lại, nhìn kỹ là một búi tóc bám chặt vào nhau.

Anh Hoàng, thợ thông cống, cho biết, đường nước thải ở phòng tắm các tầng trên và bếp ở tầng một dẫn tới hố ga chung dưới sàn nhà. Tóc trôi từ tầng trên xuống làm tắc đoạn giao các đường ống gần hố ga, dẫn tới trào ngược nước ra bồn rửa bát.

Theo lời anh Hoàng, rất nhiều gia đình giống nhà tôi, thường ít có thói quen nhặt tóc ngay khi gội đầu xong. Tóc vướng ở đoạn gần ra hố ga, tích tụ lâu dần thành cuộn to. Không chỉ thế, bát đĩa ăn xong dính nhiều dầu mỡ nhưng không được làm sạch qua trước khi rửa. Bởi vậy, dầu mỡ đóng lại, giữ những chất bẩn khác ở lâu hơn trong đường ống.

Nghe người thợ kể, tôi mới để ý, gia đình mình đã có những thói quen xấu này kéo dài nhiều năm. Nhiều lúc mệt, lại thấy tóc chỉ rụng vài sợi nên cũng tôi cũng lười lấy. Chỗ rửa bát có nước nóng nên tôi thường đổ luôn dầu mỡ xuống bồn rửa. Tuy nhiên, vào mùa đông, nước nguội rất nhanh nên mỡ nhanh chóng vón lại.

Dù chi phí thông cống không nhiều nhưng cả nhà tôi đã phải khó chịu suốt một thời gian, chồng tôi đi làm về mệt mỏi cũng lo sửa chữa, mua đồ. Ngoài ra, phần nước thải chảy tràn cũng làm tủ gỗ bị ẩm ướt, mục một số chỗ.

Anh Lê Văn Hoàng (Hà Nội) có gần 10 năm làm nghề trong một công ty chuyên thông tắc cống. Anh cho biết, một số trường hợp tắc cống có thể tự xử lý bằng cách làm sạch phần nắp cống, đổ hóa chất thông tắc hoặc vi sinh ăn mỡ, dùng dây tự thông. Tuy nhiên, các giải pháp này thường chỉ hiệu quả với tình trạng nghẽn nhẹ hoặc dầu mỡ bám cặn. Nếu trong đường ống có nhiều chất thải dạng rắn thì buộc phải dùng dây hoặc máy thông tắc.

Với trường hợp nhà chị Lan, việc phát hiện nguyên nhân và xử lý khá đơn giản do phần đường ống dẫn từ bếp ra hố ga chỉ khoảng 4m. Tuy nhiên, với một số gia đình, đường ống dài và trúc trắc nên giải quyết sẽ khó khăn và tốn kém.

Bởi vậy, theo anh Hoàng, các hộ cần phòng hơn chữa trong việc đảm bảo đường ống được thông suốt. Ba khu vực hay dẫn tới tắc cống nhất là bếp, phòng tắm và bồn cầu. Trong bếp, trước khi rửa bát, bạn cần gạt bỏ mọi đồ ăn thừa trong bát đĩa vào túi rác, dùng giấy thấm sạch dầu mỡ trong chảo. Ở phòng tắm, ngay sau khi tắm gội, cần nhặt sạch các sợi tóc, tránh để lưu lại nhiều ngày. Để bồn cầu không bị tắc, bạn nên mua loại giấy chất lượng tốt, không quá dày; mỗi lần sử dụng lượng giấy vừa đủ; không đổ chất béo, nước bột giặt…

An Yên

Chia sẻ kinh nghiệm và rắc rối khi sửa nhà của bạn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *