Mua căn hộ cho thuê-newupdate

Tôi đang muốn mua một căn hộ do một công ty 100% vốn nước ngoài đầu tư. Tuy nhiên, theo giấy phép đầu tư trước đây của công ty này thì dự án căn hộ chỉ được cho thuê hoặc cho thuê dài hạn.

Yêu cầu:

Nay theo quy định mới của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản thì tôi có được mua và chủ đầu tư này có được phép bán căn hộ trong dự án này không? Tôi có được cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ không? Theo tôi hiểu thì nếu được mua căn hộ này, tôi phải nộp tiền sử dụng đất theo diện tích đất đối hệ số tầng cao phải không?

Trả lời:

Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) cho biết, theo giấy phép đầu tư, dự án căn hộ chỉ được cho thuê ngắn hạn hoặc dài hạn. Vì vậy, chủ đầu tư dự án không được phép bán, ông không được mua và không được cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ trong dự án này.

Theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 90 ngày 6/9/2006, hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, chủ đầu tư dự án nhà ở cho thuê là các tổ chức, cá nhân nước ngoài vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Quyền lợi của người thuê nhà thuộc các dự án này sẽ được đảm bảo trên cơ sở hợp đồng thuê nhà giữa chủ đầu tư và người thuê. Thời hạn thuê căn hộ do hai bên thỏa thuận, nhưng ông không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ mà ông được thuê.

(Theo Bộ Xây dựng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *