Mua đất chưa tách sổ, hơn một năm tôi chưa xây được nhà-newupdate

Bỏ 1,3 tỷ mua đất, một năm qua, anh Vũ vẫn không thể xây nhà vì chưa nhận được sổ đỏ.

Dưới đây là chia sẻ của anh Nguyễn Vũ, 35 tuổi, hiện sống tại TP HCM.

Sau Tết năm ngoái, vợ chồng tôi quyết định mua nhà để ổn định chỗ ở vì con đầu lòng của chúng tôi sắp chào đời. Muốn được xây nhà theo đúng ý mình nên tôi tìm mua đất, sau đó tự xây. Tôi dự kiến trong thời gian vợ đưa con về nhà ngoại nghỉ thai sản thì sẽ tiến hành xây nhà ở thành phố. 

Lúc đó chúng tôi có một tỷ, vay mượn bố mẹ hai bên được 300 triệu, không mất lãi và không xác định thời hạn trả. Chúng tôi tính vay thêm ngân hàng tầm 800 triệu đổ lại, với số tiền này thì chúng tôi mới có khả năng trả nợ hàng tháng mà cuộc sống không quá chật vật. 

Tôi được một người quen gợi ý bán cho một miếng đất 40m2 nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Trần Xuân Soạn, quận 7 với giá 1,5 tỷ. Tôi khá ưng miếng đất này vì vuông vức (3×13,3), đường rộng, ô tô ra vào được. Đặc biệt, từ đây đến nơi làm việc của hai vợ chồng tôi hay ra trung tâm quận nhất đều không quá xa, nếu không tắc đường thì chỉ mất khoảng 15-20 phút đi xe máy.

Có một khúc mắc nho nhỏ là miếng đất này vẫn chưa tách sổ. Bố của người bán đất cho tôi có một mảnh đất rộng hơn 500m2, từ năm 2004, ông cụ đã chia cho 3 đứa con trai mỗi người một mảnh, còn giữ cho mình một mảnh. Họ đều đã xây nhà hay xây phòng cho thuê, ở ổn định từ đó đến giờ. Ông cụ đang làm hồ sơ tách sổ riêng ra cho các con, phòng tranh cãi giữa các thành viên trong gia đình sau khi mình khuất núi. Anh con út, là người bán đất cho tôi, có một mảnh rộng 127m2, đã sử dụng hết 87m2, còn thừa 40 m2, trước làm vườn trồng cây. Bây giờ cần tiền, anh muốn bán đất đi. Hồ sơ tách thửa của tôi dự kiến sẽ làm chung với gia đình.

Theo thỏa thuận, tôi đưa trước 1,3 tỷ, đưa tiền xong là tôi có thể toàn quyền sử dụng miếng đất. Tôi được giữ lại 200 triệu, khi nào gia đình anh làm xong giấy tờ thì tôi mới phải trả. Gia đình anh dự kiến khoảng 6 tháng thì hoàn thành việc tách sổ, tuy nhiên, chỉ là nói miệng, chứ người bán và tôi đều không viết cam kết khi nào tôi nhận sổ.

Thấy miếng đất khá rẻ so với thị trường, đất trong hẻm tương tự như miếng tôi mua ở khu vực này lúc đó khoảng 50-55 triệu/m2 nên tôi trả tiền ngay, sợ nếu chần chừ sẽ có người mua mất. Hơn nữa, chủ đất cũng có mối quen biết với gia đình tôi từ trước, dù không thân nhưng tôi nghĩ họ sẽ không lừa mình. 

Mua đất không tách sổ có thể đẩy bạn vào rủi ro bất ngờ. Ảnh minh họa: HA

Nhận đất xong, tôi quây tôn bên ngoài để người lạ hay chó mèo hàng xóm không vào làm bậy ở khu đất của mình. Đất chưa có sổ nên tôi không thể thế chấp để vay tiền ngân hàng xây nhà được. 

Điều tôi không ngờ là một tuần sau khi tôi giao tiền, ông cụ thân sinh ra người bán đất cho chúng tôi qua đời, khi hồ sơ tách sổ cho các con chưa kịp hoàn thành. Ông cụ không làm di chúc. Dù việc chia chác đã cố định từ hơn chục năm nay, nhưng anh em nhà họ vẫn chưa thống nhất được việc thừa kế, do cô chị vốn không được bố cho đất và người vợ hai của ông cụ không đồng ý với việc tách sổ như hiện trạng thực tế.

Do tranh cãi nội bộ, việc tách sổ của gia đình đó bị dừng lại, tôi là người ngoài cũng bị ảnh hưởng. Tôi đang tính chờ thêm nửa năm nữa, nếu gia đình họ không giải quyết xong, tôi sẽ đòi tiền về, để đi mua chỗ khác, bởi tôi đã quá mệt mỏi và đau đầu khi nhìn tiền của mình bị “chôn” ở đây.

Theo ông Phạm Quốc Lâm, người từng có nhiều năm làm việc trong cơ quan quản lý xây dựng đô thị tại TP HCM và hiện là một nhà đầu tư bất động sản độc lập, việc mua đất nền khi chưa tách sổ có rất nhiều rủi ro. Ông Lâm cho biết rất nhiều người thiếu kiến thức pháp luật đã mua nhầm, dẫn đến mất tiền vì đất mãi không thể tách sổ được. Đất có sổ thường giá sẽ cao hơn đất không sổ, nhưng để an toàn, ông Lâm khuyên người mua nên làm đúng ngay từ đầu: mua khi đã có sổ. Bởi vì mua đất chưa có sổ, bạn sẽ không biết bao giờ mới nhận được sổ, trong khi các quy định về tách sổ của thành phố tương đối phức tạp: đất phải có diện tích phù hợp, phải có sẵn hạ tầng…

“Mua đất chưa tách sổ có thể không phải chuyện đúng sai mà chỉ là phù hợp hay không phù hợp với người này người kia. Với kinh nghiệm của mình, tôi có thể mua đất không sổ nhưng tôi không mua, tôi chỉ mua đất có sổ để đêm về kê gối ngủ ngon. Mua có sổ thì ta không phải đau đầu. Mua không sổ, ta phải đi tìm hiểu rất mệt, có thể sẽ bước chân vào màng nhện rối tung”, ông Lâm cho biết.

Hoàng Anh (ghi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *