Ngôi nhà cho sinh viên TP HCM giành giải thưởng kiến trúc thế giới-newupdate

Công trình Nhà Văn hóa Sinh viên TP HCM là đại diện duy nhất của Việt Nam được vinh danh tại giải thưởng kiến trúc thế giới WA Awards lần thứ 35.

Giải thưởng WA Awards (World Architecture Community Award) là cuộc tranh tài về kiến trúc – nội thất có quy mô toàn cầu. Giải thưởng là sự công nhận của cộng đồng kiến trúc thế giới đối với những dự án đáng chú ý, có khả năng truyền cảm hứng trong kiến trúc đương đại.

Nhà Văn hóa Sinh viên TP HCM là món quà của Thành Đoàn và UBND TP HCM dành tặng cho sinh viên thành phố, tọa lạc tại làng Đại học quốc gia TP HCM. Công trình do công ty kiến trúc GK Archi và Nihon Sekkei hợp tác thiết kế, trong đó kiến trúc sư chủ trì là Nguyễn Trung Kiên, Shatoshi Shimizu. Nhóm thiết kế gồm kiến trúc sư Lê Nguyễn Hương Giang, Yuriko Nitto và Jumpei Shirai.

Nhà Văn hóa Sinh viên TP HCM gây ấn tượng ngay từ bên ngoài với thiết kế hình lục giác cùng hệ lam trắng lượn sóng bao quanh.

Hoàn thành năm 2019, công trình tích hợp nhiều chức năng phục vụ các hoạt động từ học tập, vui chơi, giải trí, thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ tới chăm sóc sức khỏe cho sinh viên. Nơi đây có rạp chiếu phim, khán phòng 900 chỗ, các phòng hội thảo lớn, các câu lạc bộ sinh hoạt, các câu lạc bộ tư vấn, thư viện, không gian truyền thống, không gian sinh hoạt lớn, các không gian phục vụ thể thao, giải trí và nhiều không gian đa năng… đáp ứng xu hướng thay đổi qua mỗi giai đoạn phù hợp.

Giếng trời lớn giúp công trình tận dụng được gió và ánh sáng tự nhiên.

Giếng trời lớn giúp công trình tận dụng được gió và ánh sáng tự nhiên.

Công trình tạo nên biểu tượng cho năng lượng sáng tạo của thế hệ trẻ tương lai thông qua hình thức kiến trúc sử dụng những đường nét truyền thống đặt trong bối cảnh khu đô thị hiện đại. Đề cao yếu tố xanh, thân thiện với môi trường, thiết kế hướng tới việc tận dụng được nguồn năng lượng tự nhiên, giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng truyền thống (thủy điện, nhiệt điện…), sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, giảm chi phí vận hành nhưng vẫn đảm bảo tiện nghi, giảm tác động của con người đến môi trường, giảm biến đổi khí hậu.

Xem thêm các hình ảnh công trình Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM

Được thành lập từ năm 2006, mỗi năm World Architecture Community Award diễn ra khoảng 3-4 lần nhằm mang lại nhiều không gian hơn cho ban giám khảo (là các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, đại diện các công ty kiến trúc, thiết kế toàn cầu) lựa chọn, đồng thời giúp người tham gia có thêm thời gian để hoàn thiện dự án của họ.

Giải thưởng WA gồm 3 hạng mục: các dự án thiết kế, các dự án đã được xây dựng thực tế (trong vòng 10 năm trở lại) và các dự án do sinh viên, viện sĩ thực hiện. Mỗi hạng mục sẽ có 10 + 5 + X người chiến thắng; trong đó 10 là số giải do các thành viên danh dự và những người chiến thắng ở lần trước bầu chọn, 5 là số giải do bầu chọn của các thành viên trong cộng đồng. X tương ứng với những dự án đặc biệt mà các thành viên ban giám khảo muốn làm nổi bật các khía cạnh sáng tạo của chúng.

Tại giải lần thứ 35 vừa công bố, công trình Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM được vinh danh ở hạng mục Dự án đã thực hiện cùng với 4 công trình: Tòa chung cư Mar Mediterraneo 34 (Mexico), ngôi nhà ở Minohshinmachi (Nhật), Trung tâm triển lãm Tianjin Zarsion (Trung Quốc). Với điểm số 8,56, Nhà văn hóa Sinh viên là công trình được các thành viên trong cộng đồng chấm điểm cao nhất ở hạng mục này.

Thái Bình

Ảnh: GK Archi, Hiroyuki Oki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *