‘Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên’-newupdate

Đầu tư ban đầu 1,8 tỷ đồng, thêm 180 triệu để cải tạo, căn nhà cấp 4 trên khu đất rộng hơn 3.600 m2 tại xã Vân Hoà, huyện Ba Vì (Hà Tây), cách thủ đô Hà Nội 50 km đã trở thành một nơi nghỉ cuối tuần lý tưởng. Chủ nhà gọi đây là “ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên”.

Hai căn nhà cấp 4 kề nhau.

f

Một căn nhà mới, một căn cũ nhưng không có sự phân biệt rõ ràng.

Công trình được thiết kế theo phong cách đơn giản nhưng khá ấn tượng. Yêu cầu của chủ nhà là giữ nguyên căn nhà cấp 4 cũ, xây thêm một căn mới, làm lại không gian nội thất và sân vườn để nơi đây đúng tính chất là nhà vườn thư giãn mang dáng dấp châu Âu. KTS đã phát triển thêm ý đồ của mình bằng giải pháp sử dụng thêm nhiều không gian cũ nhưng được mở rộng hơn như ao, tận dụng cây xanh sẵn có, những khu đất trống chưa có cây thì làm sân…

f

Toàn cảnh khu vườn rộng rãi.

f

Đường dạo bằng đá phiến.

Ít ai có thể hình dung đây là hai ngôi nhà cấp 4 một cũ một mới ghép với nhau. Nhà mới xây bằng gạch trần, nhà cũ sơn nâu tạo cảm giác gắn kết. Các vật liệu thiết kế chủ yếu là của địa phương như đá phiến, gạch trần, gỗ keo làm hàng rào và giàn hoa nhằm tiết kiệm chi phí.

Khi thiết kế, KTS quan tâm đến không gian liên kết giữa trong và ngoài nhà, giải pháp tránh nắng hướng tây được thiết kế hợp lý qua hệ thống cửa, tường 330 mm mát mùa hè, ấm mùa đông. Tận dụng hướng gió đông nam bằng hệ thống cửa chính và cửa lớn sát cửa ra vào.

f

Lối vào chính từ vườn tới phòng khách.

f

Những thảm cỏ rộng mênh mông.

Nội thất mang phong cách hiện đại, đặc biệt khu bếp có một quầy bar nhỏ và thiết kế lò nướng ngoài trời để phục vụ cho các bữa tiệc gia đình. Các vật liệu hiện đại được sử dụng trong nội thất như sàn gỗ, tủ âm tường, sơn cao cấp, hệ thống điều hoà, chiếu sáng… Phòng khách, KTS sử dụng cửa sổ góc với các mảng kính lớn nhằm tạo những góc nhìn đẹp ra không gian vườn đồng thời nới rộng phòng khách tạo tầm nhìn từ hai phía.

Không gian phòng khách, bếp và phòng ăn liên thông với nhau. Cửa phòng ăn rộng khi mở hết sẽ tạo cảm giác nối với không gian ăn ngoài trời. Không gian ăn ngoài trời bố trí khu nướng đồ ăn, khói được hút bằng ống khói trang trí. Khung cửa kính lớn ở phòng ăn được trang trí như một bức tranh thiên nhiên sinh động màu sắc thay đổi theo thời tiết, theo mùa. Ngoài ra, khu vườn trở nên mềm mại hơn khi có điểm dừng chân là chòi nghỉ và xích đu.

f

Sảnh hành lang.

vuon10-274854-1388980704.jpg

Không gian rộng rãi nhìn qua cửa sổ và một góc cửa ra vào.

vuon9-202603-1388980705.jpg

Không gian chung giữa phòng khách, ăn và bếp.

Lam chắn trước phòng ngủ vừa tạo sự kín đáo đồng thời cũng tạo sự mềm mại cho công trình. Các lam gỗ sơn trắng tạo nét thanh nhã, cây leo và giò treo trước nhà sẽ tạo cảm giác gần với thiên nhiên. Tường rào và lam chắn sử dụng gỗ keo được sơn màu trắng nhằm tạo điểm nhấn, làm nổi bật cho ngôi nhà giữa màu xanh của thiên nhiên. Từ nhà ra vườn đều có khoảng đệm đây là chủ ý của KTS nhằm nới rộng không gian.

Khi thiết kế vườn nhà, KTS không can thiệp sâu vào địa hình sẵn có mà giữ nguyên vẻ đẹp tự nhiên để tránh những nguy hiểm sau này như sạt lở, xói mòn… Yếu tố phong thủy cũng được lưu ý. Căn nhà có thể coi là đạt được yếu tố cân bằng âm dương rất tốt. Phía sau ngôi nhà (hướng tây) là núi Ba Vì cao, phía trước (hướng đông) là vườn rộng. Việc quay nhà về hướng đông là một cách xử lý có tính toán để tạo cảm giác an toàn và gần gũi với thiên nhiên, đón nắng sớm vào nhà.

  Bảo Bình
Thiết kế và thi công:
Công ty CP VnkientrucGreenscape VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *