Ngũ hành của không gian phụ-newupdate

Không gian phụ trong mỗi ngôi nhà có mật độ sử dụng ít hơn so với không gian chính. Đặc tính ngũ hành của không gian phụ là hỗ trợ cho không gian chính và không ưu tiên nhiều diện tích bằng không gian chính.

Nơi thờ cúng mang tính tâm linh, là hành Hỏa. Ảnh: Nhà Đẹp

– Phòng thờ: Là không gian mang tính tâm linh, diện tích không lớn với hành Hỏa là chủ đạo, cộng thêm tính Thổ và Mộc tùy thuộc vị trí, hình dáng và chất liệu sử dụng.

– Phòng vệ sinh: Chủ yếu là hành Thủy, có bổ sung thêm Kim (thiết bị bồn tắm, máy xông hơi…) và Mộc (vật dụng, bài trí và chất liệu). Tương tự, đối với phòng giặt, tính Thủy cũng rất cao, còn sân phơi cũng là Thủy mà lại thêm tính Hỏa và Thổ nhiều hơn vì lộ thiên và đòi hỏi nhiệt độ, ánh nắng nhiều hơn.

– Phòng chứa đồ (kho): Mang tính Thổ là chính, cộng thêm các hành còn lại tùy thuộc hình dáng, vật dụng chứa bên trong. Ví dụ kho sách báo, thùng giấy nhiều thì Mộc tăng. Kho có bồn nước, chất lỏng ẩm thấp thì Thủy vượng. Kho áp mái nhiệt độ cao, lắm chất dễ cháy thì Hỏa thịnh…

– Cầu thang và hành lang: Không gian giao thông đứng hoặc ngang này chủ yếu mang hành Thổ kết hợp thêm một vài hành khác như Thủy (cầu thang xoáy) hoặc Mộc (cầu thang gỗ), Kim (cầu thang sắt). Riêng gầm cầu thang vừa có tính Thủy (ẩm tối), lại vừa mang tính Hỏa (vát chéo góc nhọn), là nơi xung khắc cao, khó sử dụng, chỉ dùng làm kho hoặc tủ trang trí.

Ngoài ra, còn có khá nhiều không gian phụ khác như phòng tập thể dục, phòng gia nhân, phòng kỹ thuật, thang máy, sân vườn… Tùy vào điều kiện cụ thể mà xem xét tính chất ngũ hành (ví dụ, phòng trang điểm kết hợp tủ quần áo sẽ mang đặc trưng Thổ và Mộc).

f

Cầu thang chủ yếu mang hành Thổ. Ảnh: Nhà Đẹp

Như vậy, các không gian phụ cũng đòi hỏi gia chủ và người thiết kế sắp xếp đúng tính chất Ngũ hành, và nhất là sự tương quan giữa chúng với nhau. Chẳng hạn, trên tầng thượng luôn có nhiều không gian phụ như cầu thang, hành lang khoảng giữa, sân phơi hoặc kho đằng sau, sân cây cảnh, phòng thờ (hoặc có phòng tập thể dục) ở đằng trước. Khi đó, các không gian phân bố theo ngũ hành sẽ có tính liên tục và bổ sung cho nhau: sân cây cảnh – phòng thờ – hành lang là bộ 3 tương sinh Mộc – Hỏa – Thổ. Còn sân phơi – giặt – kho là bộ 3 liên tục Thủy – Kim – Thổ. Giữa những không gian này có thể dùng tường ngăn (Thổ) và cửa (Mộc hoặc Kim) để phân cách hoặc kết nối, tạo sự hài hòa chung.

(Theo Thanh Niên)

* Ngũ hành cho không gian chức năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *