Nhà 4,5 x 11 m kinh phí 400 triệu-newupdate

Tôi có mảnh đất hình ống diện tích 49,5 m2 (4,5 x 11 m) và có ý định xây 3,5 tầng với 1 phòng khách, bếp và phòng ăn, 4 phòng ngủ, 1 phòng thờ. (Nguyễn Ngọc Sơn)

Yêu cầu:

Hướng của nhà là nam – tây nam do ngõ đi chung phía trước mảnh đất không lớn (2,2 m) nên chúng tôi muốn có một chút sân phía trước nhà để có thể để được xe máy. Diện tích sân có thể chỉ cần lối đi vào nhà và để vừa 2 hoặc 3 xe máy quay theo chiều ngang nhà.

Gia đình tôi gồm có hai vợ chồng, một cháu nhỏ và bố mẹ già. Cả gia đình tôi đều rất thích kiểu kiến trúc nhà của Pháp với cửa sổ gỗ trong kính ngoài chớp, con sơn gờ chỉ …trang trí ban công và mặt tiền.

Với chi phí hiện có khoảng 400 triệu đồng gia đình chúng tôi rất mong được kiến trúc sư tư vấn giúp đỡ để có thể đưa ra một giải pháp thiết kế xây dựng phù hợp nhất.

Trả lời:

Với mảnh đất 4,5 x 11 m, chừa trước 2 m để làm sân, bạn có thể lựa chọn hai phương án thiết kế mặt bằng.

Phương án 1: Tầng 1 cầu thang và vệ sinh đặt phía sau, tạo mặt bằng liên thông phòng khách và bếp ăn. Đây là phương án linh hoạt, dễ sử dụng ngay khi gia đình tập trung đông khách. Tuy vậy, cần bố trí hút mùi ở bếp tốt để khỏi ảnh hưởng tới phòng khách. Tầng 2 và tầng 3 bố trí phòng ngủ hai bên, vệ sinh ở giữa, cầu thang ở góc.

Ưu điểm của phương án này là kích thước phòng ngủ hợp lý (4,5 x 3,6 m & 3 x 3,6 m), giao thông thuận tiện. Nhược điểm của phương án này là cầu thang hơi hẹp (kích thước tim chỉ 1,5 m).

Phương án 2: Bố trí cầu thang ở giữa, tách bạch bếp và phòng khách ở tầng 1. Tầng 2 có 2 phòng ngủ hai đầu, cầu thang và khu vệ sinh ở giữa. Phương án này khó tập trung khi đông khách và kích thước phòng ngủ hơi dài (4,5 x 3 m).

Về phương án mặt đứng, bạn có thể chọn trong hai gợi ý sau. Kiểu kiến trúc Pháp trong kính ngoài chớp thường bố trí đối xứng nên bạn sẽ hơi khó bố trí giường ngủ bên trong. Kiểu mặt đứng hiện đại tạo dáng trẻ trung, bố cục lệch nên bạn dễ kê đồ đạc hơn.

tien2-711301-1388980184.jpg
Hai phương án mặt tiền tham khảo.

Kinh phí 400 triệu chỉ đủ xây dựng căn nhà 3,5 tầng trong điều kiện địa chất tốt và sử dụng các vật liệu hoàn thiện hạng trung cũng như quá trình quản lý xây dựng rất chặt chẽ. Chúc bạn sớm có một ngôi nhà như ý.

KTS Phạm Xuân Cảnh 
Vnkientruc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *