Nhà 5,5 x 9 m cải tạo từ nhà cấp 4-newupdate

Tôi có một mảnh đất thừa kế của bố mẹ chiều dài 5,5 m và chiều ngang 9 m, trong hẻm đường 2 m, mặt trước hướng đông bắc. Hai bên là nhà. (Trịnh Thị Hồng Phương)

Yêu cầu:

Trước đây, vì nhu cầu cấp bách nên chúng tôi có xây một ngôi nhà cấp 4 với diện tích chiều ngang 6 x 5,5 m, chừa lại bên phải nhà 3 m gồm có một phòng khách, một phòng ngủ, một cái bếp nhỏ và toilet. Tất cả được phân chia theo chiều ngang.

Khi bắt đầu vào ở thì mọi bất cập đã xảy ra do phòng ngủ sát với đường nên rất ồn ào, ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người. Nhiều khi xảy ra xích mích với hàng xóm cũng vì vấn đề này. Hơn nữa, bây giờ chúng tôi đã có hai đứa con 4 và 2 tuổi, lại là con gái và con trai, muốn chúng ngủ riêng nên nhu cầu càng trở nên cấp bách vì phòng ngủ hiện tại rất nhỏ không thể phân chia làm ba được.

Với tình hình như vậy, tôi rất mong KTS tư vấn cho tôi cách tận dụng lại ngôi nhà đó và phải mở rộng như thế nào để có thể giải quyết được vấn đề trên và làm như vậy thì tốn khoảng bao nhiêu tiền. Rất mong KTS tư vấn các giải pháp cho tôi thật tiện lợi và cũng thật là biện pháp tối ưu nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Với hiện trạng và nhu cầu sử dụng của gia đình bạn, chúng tôi khuyên bạn nên thêm tầng lửng hoặc thêm tầng. Phương án chúng tôi đưa ra ở đây là thêm tầng.

Mặt bằng tầng 1. (Click vào ảnh)

Mặt tiền lớn sẽ bố trí phòng khách và khu vực để xe, cũng là giải pháp tránh ồn. Không gian khách, bếp ăn liên thông được ngăn chia ước lệ bằng kệ TV thấp và cũng là cách tạo sự thân mật giữa khách và chủ. Phòng ngủ ở tầng một được dịch chuyển về phía trong để tránh ồn ào. Phòng ngủ chính có nhà vệ sinh riêng. Khoảng thông tầng lấy sáng cho thang, khách, nhà vệ sinh. Tận dụng ánh sáng tự nhiên từ khoảng thông tầng, bạn có thể đem cả khu vườn nhỏ yên tĩnh vào nhà bằng cách tạo tiểu cảnh với cây xanh trong nhà, tiểu cảnh nước.

f

Mặt bằng tầng 2. (Click vào ảnh)

Tầng hai giảm tối đa diện tích hành lang ưu tiên cho phòng ngủ và sân phơi. Các phòng ngủ được lấy sáng từ sân phơi với các ô cửa sổ thông thoáng. Bạn có thể cho các con ngủ riêng, cũng có thể trong giai đoạn này (các con còn nhỏ) thì cho hai con ngủ chung phòng và dùng hai giường đơn hoặc giường tầng.

Về chi phí xây dựng hiện nay, theo giá cả thị trường khoảng 3,5 – 4 triệu một m2.

Trên đây là những gợi ý để bạn tham khảo, để có phương án phù hợp và chi tiết, bạn nên có sự làm việc với đơn vị tư vấn thiết kế để có phương án tốt và hiệu quả nhất.

Chúc bạn có ngôi nhà như ý.

KTS Nguyễn Duy Thái
Công ty Cổ phần ADKientruc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *