Nhà lệch tầng 5 x 13 m-newupdate

Gia đình chúng tôi dự kiến xây dựng ngôi nhà 3 tầng trên diện tích đất 5 x 13 m, hướng đông, trong hẻm rộng 2 m. Hướng nam giáp nhà hàng xóm xây 2 tầng, hai hướng còn lại trống. Đất của tôi là một phần nằm trong diện tích đất lớn của nhà mẹ tôi. Dự kiến chi phí 400 triệu. (Nguyễn Quốc Dân)

Yêu cầu:

Chúng tôi muốn một cảm giác rộng rãi, ấm cúng, thoáng mát, tràn đầy ánh sáng, sử dụng diện tích hiệu quả. Dự kiến để sân trước 3 m, cầu thang ở giữa. Tầng một gồm phòng khách và phòng ăn. Tầng 2 gồm hai phòng ngủ và một toilet. Tầng 3 gồm 2 phòng ngủ, toilet và phòng thờ.

Tôi đang phân vân với diện tích như vậy có nên thiết kế theo kiến trúc lệch tầng hay không? Có nên để một hồ nước dài ở giữa nhà, liên kết giữa phòng khách và phòng ăn bằng 01 cây cầu hay không? Mong KTS tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn và mong nhận được sự giúp đỡ của KTS quý công ty. 

Trả lời:

Với yêu cầu bạn đưa ra, các kiến trúc sư của ADKientruc đưa ra phương án sau:

Với diện tích như nhà bạn, có thể làm lệch tầng được. Tầng một sẽ có sân trước 5 x 2,5 m là khu vực để xe đồng thời cũng là bước đệm vào các không gian trong nhà. Chúng tôi sử dụng phương án lệch cốt giữa các không gian bên trong (phòng khách) và không gian bên ngoài (để xe) nhằm tạo được sự sạch sẽ cho căn nhà.

Mặt bằng tầng một. (Click vào ảnh)

Đặt chân vào không gian phòng khách là một không gian đầy sức sống với cỏ cây, mặt nước, đá, sỏi… tạo nên sự sang trọng, quyến rũ, mát mẻ. Giữa phòng khách và phòng bếp được liên kết bằng một chiếc cầu bắc qua hồ nước nhỏ. Đây cũng là điểm nhấn cho không gian tầng một.

Đối với hồ nước nhỏ này, bạn nên tạo một tiểu cảnh mang đậm phong cách thiên nhiên (mộc mạc trong không gian hiện đại). Đó là sự đối lập, song lại mang đến sự hài hòa trong kiến trúc. Các mép tường tiếp xúc với hồ nước nhỏ ốp đá, sỏi tạo được các khe để dẫn nước. Mặt tiếp giáp với tường bao ngoài được trang trí bằng cách ốp đá, sỏi tạo khe dẫn nước từ tầng thượng xuống. Không gian tiếp khách được lấy sáng, gió bằng hệ thống cửa kính mở rộng (có rèm) tạo sự thoáng đãng, thoải mái, và sang trọng.

f

Mặt bằng tầng hai và ba. (Click vào ảnh)

Tầng 2 được cơ cấu gồm hai phòng ngủ, hai khu vệ sinh. Phòng ngủ phía sau nhà được lấy sáng và gió từ vị trí thông tầng. Vị trí này cũng là phần lấy ánh sáng phục vụ cho buồng thang. Hành lang giao thông khu vực chiếu nghỉ của thang rộng rãi có thể ngồi uống trà và thưởng thức tiểu cảnh trên tường bao (ốp đá, sỏi có khe dẫn nước và cây leo).

Phòng ngủ phía trước lớn (20 m2), phía sau nhỏ hơn (17,5 m2). Phòng ngủ lớn được bố trí vệ sinh rộng có buồng tắm riêng.

Tầng ba, cơ cấu sử dụng thông gió, chiếu sáng tự nhiên, chức năng sử dụng tương tự tầng 2.

f

Mặt bằng tầng thượng. (Click vào ảnh)

Tầng thượng gồm sân thượng, phòng thờ, phòng giặt. Gia đình bạn có không gian phòng thờ với diện tích rộng rãi có thể làm phòng ngủ dự trữ, kết hợp với phòng thờ, sân thượng đồng thời cũng là sân phơi.

Với nhà lệch tầng, bạn nên trang trí vào các vị trí dưới tay vịn thay bằng các giỏ hoa, hoặc các dây hoa leo để có thể đứng ở cửa phòng này (chiếu nghỉ này) nhìn (lên, xuống) được các giỏ hoa, tạo được sự gần gũi thiên nhiên (liên kết được con người và thiên nhiên).

Chúc bạn sớm có ngôi nhà như ý.

KTS Vũ Quang Cường 
Công ty Cổ phần ADkientruc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *