Nhà ‘mặt tiền 1 m’-newupdate

Tôi có mảnh đất 5,8 x 8,2 m, bốn bề là nhà 4 đến 5 tầng, chỉ có một lối vào duy nhất rộng 1 m, nằm ở sát góc, trên cạnh 8,2 m. Gia đình tôi có bố, hai vợ chồng và hai con trai. Kính mong giúp đỡ tôi có được ngôi nhà thông thoáng, tiện lợi cho sinh hoạt. (Nguyễn Văn Lâm)

Trả lời:

Mảnh đất nhà bạn rất đặc biệt vì chỉ có một “mặt tiền rộng 1 m”, xung quanh đều là nhà xây cao tầng. Với diện tích khiêm tốn chỉ chưa tới 50 m2, lại dành cho 3 thế hệ, nên bạn cần phải tính toán để dành một khoảng sân vừa phải, để làm sao có sự thông thoáng tối đa, nhưng vẫn đủ diện tích sinh hoạt.

t

Giải pháp chúng tôi đưa ra cũng dựa trên nguyên tắc trên. Đó là tạo một khoảng sân trước rộng 2,5 x2,7 m là chỗ lấy sáng và thông gió chính, vừa tạo được “mặt tiền” mới cho ngôi nhà bạn. Các phòng sử dụng chính của nhà đều hướng ra mảnh sân bé nhỏ này.

f

Ngoài ra cũng rất cần thiết là tạo một lỗ thoáng xuyên suốt từ tầng 1 đến mái ở vị trí cầu thang trong nhà. Khu vệ sinh vì không có mặt thoáng nên chúng tôi có bố trí hộp thông gió trong phòng, thông qua quạt hút gió đẩy không khí thoát lên mái nhà. Như vậy vấn đề thông gió tự nhiên của các khu vực trong nhà bạn đã được giải quyết.

KTS Bùi Việt Hoài
Công ty Kiến Trúc A Cộng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *