Nhà một phòng và những lưu ý-newupdate

Nhiều gia đình trẻ do chưa có điều kiện phải sống ở những nơi khá nhỏ hẹp. Để nhà một gian trở nên tiện ích, cần tuân theo một số nguyên tắc về bài trí công năng cũng như phong thủy.

Những ngôi nhà truyền thống như nhà ba gian, nhà rường Huế… cũng chỉ là một không gian thống nhất dưới một bộ mái, dùng các vách ngăn lửng hay tủ kệ để ngăn chia. Kinh nghiệm này có thể áp dụng cho trường hợp nhà trệt hiện nay.

Nếu là căn hộ chung cư thì chỗ tiếp khách, ngủ, làm việc… cần đầy đủ ánh sáng và thông thoáng tự nhiên, nên gần các cửa sổ. Nhà một gian thường hay thiếu các khoảng riêng, do đó cần tận dụng đưa một chỗ ngủ hoặc làm việc riêng, kho, tủ thờ… lên cao kiểu gác xép. Khi đó, không gian chung ở dưới sẽ không bị chia nhỏ. Bên cạnh cầu thang lên gác xép có thể tận dụng làm tủ đựng đồ, trang trí. Một cách tận dụng chiều cao nữa là dùng giường tầng, bàn làm việc dưới thấp. Nên khai thác các ngóc ngách, kệ tủ treo… làm nơi chứa đồ và kết hợp trang trí. Bếp và chỗ rửa chén cũng chỉ nên làm gọn gàng và tập trung, nếu cần có thể dùng vách kính lùa để ngăn lại khi nấu nướng.

Để tạo phong thủy tốt trong nhà một phòng, cần lưu ý khu vệ sinh, bếp hoặc tủ để đồ nên tựa vào các hướng xấu (tọa hung) và che giấu khéo léo bằng tủ hay rèm kéo. Để tránh mở cửa vào gặp ngay giường ngủ (trực xung) cần khắc phục bằng cách sử dụng một vách ngăn nhẹ. Có thể làm các dạng bàn ghế tiếp khách ban ngày, ban đêm kéo ra làm giường hoặc chỗ tiếp khách làm theo kiểu Nhật, có một bàn nhỏ, khi ngủ dẹp bàn đi dùng ngay sàn nhà làm giường. Bình phong cũng là vật che chắn xung sát khá hữu hiệu, nên sử dụng để giảm tầm nhìn và gió lùa từ ngoài vào, có thể kết hợp bình phong với tủ trang trí để tận dụng tiện ích.

(Theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *