Nhà theo phong thủy, cho gia đình trẻ-newupdate

Nhà tôi có cho ba người (hai vợ chồng và một con gái nhỏ), diện tích 3,7 x 8,1 m, chủ nhà sinh năm 1980. Yêu cầu một căn nhà hợp phong thủy, công năng tiện dụng, với kinh phí không cao, phong cách hiện đại, trẻ trung. (Lưu Thanh Đông)

Yêu cầu:

Căn nhà mang phong cách hiện đại, trẻ trung, muốn cho con bé độc lập từ nhỏ, ở phòng riêng. Chúng tôi cũng rất quan tâm đến phong thủy trong kiến trúc. Với diện tích nhà nhỏ, cũng muốn áp dụng giải pháp kiến trúc lệch tầng.

Trả lời:

Phương án thiết kế kiến trúc kết hợp cùng yếu tố phong thuỷ cũng như kinh tế được đưa ra như sau:

Sơ đồ xác định hướng tốt của căn nhà. (Click vào ảnh)

Để tìm được phương vị tốt, phải dùng la bàn để xác định vị trí “trung cung” (trọng tâm) của ngôi nhà . Đặt thăng bằng sơ đồ bát quái (quẻ Mệnh) kết hợp cùng la bàn cho ra một vị trí chuẩn xác của cửa chính ngôi nhà thuộc hướng Đông Bắc quẻ mệnh Khôn – Thổ theo cửu tinh thuộc vào “Sinh khí” – vị trí sao tốt nhất trong bát quái đồ sở thuộc.

Chủ nhà sinh năm 1980, năm âm lịch là Canh Thân, quẻ mệnh Khôn – Thổ, Ngũ hành Thạch lựu mộc (gỗ cây lựu), thuộc Tây Tứ Mệnh, nhà hướng Đông Bắc thuộc Tây Tứ Trạch. Trạch Mệnh tương phối là rất tốt.

Như vậy, bốn phương vị lành là Sinh Khí – Đông Bắc, Thiên Y – Tây, Diên Niên – Tây Bắc , Phục Vị – Tây Nam. Bốn phương vị dữ là Họa Hại – Đông, Lục Sát – Nam, Ngũ Quỷ – Đông Nam, Tuyệt Mệnh – Bắc.

Về kiến trúc, dùng hình thức kiến trúc kiểu lệch tầng, nhằm hạn chế số lượng bậc thang lên cốt sàn kế tiếp. Với diện tích 30 m2, hình thức lệch tầng cũng khá hợp lý.

pt2n-715824-1388976596.jpg
Mặt bằng phòng khách lên phòng ngủ (1). (Click vào ảnh)
pt3n-910153-1388976596.jpg
Mặt bằng phòng ngủ (1) và (2). (Click vào ảnh)
pt4n-363811-1388976597.jpg
Mặt bằng phòng ngủ (2) lên sân phơi. (Click vào ảnh)

Tầng 1 với không gian phòng khách cơ động, kết hợp giữa việc tiếp khách và ăn uống mỗi khi cần tụ họp. Khu bếp phía sau nhà kết hợp bàn ăn nhỏ cho gia đình. Với cách bố trí không chiếm nhiều vào không gian của phòng đã tạo ra sự rộng rãi và thoáng cho phòng khách cũng như khu bếp qua sự liên thông hài hoà giữa các không gian.

Tại tầng lệch đầu tiên, chênh cốt 2,3 m là vị trí của phòng ngủ con trẻ. Tại đây có đầy đủ tiện nghi cho bé với giường, tủ quần áo và đặc biệt một dãy bàn học được lấy ánh sáng từ khu thang khiến cho phòng bé có ánh sáng từ bên ngoài rất tốt cho sinh hoạt của bé. Mỗi khi mở cửa phòng ra ngoài, có cảm giác như đứng tại ban công của một ngôi nhà rộng, thoáng nhìn xuống dưới là vị trí trưng bày của phòng khách mang phong cách hiện đại.

ptbep-992109-1388976597.jpg
Phòng bếp gợi ý.
pt-khach-232396-1388976597.jpg
Phòng ngủ gợi ý.
ptngu-894292-1388976597.jpg
Phòng ngủ chính gợi ý.

Thêm một nửa vế thang tiếp theo là phòng ngủ chính của gia đình. Tủ quần áo được sắp xếp âm tường khiến phòng như rộng thêm nhiều lần, kết hợp bệ cửa sổ thoáng, sát trần cùng với rèm tạo ra một phòng ngủ ấm áp, tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Vế thang tiếp theo là khu giặt phơi của toàn gia đình, được dẫn lên bằng hệ thang thép thoáng, nhằm lấy ánh sáng từ mái xuống các tầng hiệu qủa nhất. Toàn bộ khu sân phơi được bao bọc bằng hệ thống thép hộp – một kiểu kiến trúc thoáng, nhẹ và hiện đại trong việc thu hút gió và nắng có ảnh hưởng lớn tới việc phơi đồ.

KTS Vũ Quang Định
Công ty Cổ phần ADKientruc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *