Nhà trên đất dài, nở hậu-newupdate

Tôi có một miếng đất hình thang vuông, đáy nhỏ 13 m, cạnh góc vuông 30 m, đáy lớn 15m (nở hậu), hướng nam. Tôi muốn xây một biệt thự, với những yêu cầu như sau. (Nguyen Ngoc Khanh)

Yêu cầu:

Tầng hầm gồm garage, kho, một bàn bia, bar, phòng xông hơi, phòng ngủ dự phòng. Tầng một có phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn và bếp, khu vệ sinh. Tầng 2 gồm 3 phòng ngủ (một phòng VIP), 2 vệ sinh và một phòng sinh hoạt chung. Tầng áp mái có phòng thờ, phòng giặt, chỗ phơi đồ. Sân vườn đẹp có hồ bơi nhỏ hoặc hồ cảnh. Rất mong được sự tư vấn.

Trả lời:

Phân tích lợi thế và bất lợi của khu nhà. (Click vào ảnh)

Diện tích đất của bạn khá thích hợp cho việc xây dựng một ngôi biệt thự. Mặt tiền hướng nam cũng là lợi thế. Thang và vệ sinh ở hướng tây (không chắn hướng gió tốt), đồng thời cũng tiện cho bố trí các khu kỹ thuật. Cầu thang là giao thông theo chiều đứng nối các không gian chức năng khác nên việc bố trí thang sẽ quyết định các không gian chức năng còn lại. Mặt bằng nằm dích dắc phía đông – nam nhằm thu hút hướng gió nhiều nhất có thể cho các không gian phía trong. Hồ cảnh ngay trước sảnh và phía tường dích dắc nhằm tạo ra góc nhìn đẹp cho các điểm nhìn, vừa như hồ điều hòa cho cả ngôi nhà. Các hướng gió xấu như gió mùa đông bắc, và nắng hướng tây được xử lý theo phương pháp trồng các cây cao, tán rộng nhằm hạn chế ảnh hưởng. Bạn có thể không làm cửa ở các hướng này, bố trí các cửa lấy sáng với diện tích rộng phía đông và nam là tốt nhất.

f

Mặt bằng tầng 1. (Click vào ảnh)

Tầng 1 bố trí khoảng lùi 6 m làm sân vườn, garage ôtô rộng rãi, sảnh vào phía bên phải. Hồ cảnh với các tấm đá lớn kê trên mặt nước là một điểm nhấn quan trọng cho cả ngôi nhà. Tiểu cảnh nước kết hợp với cây xanh sẽ đem lại cho gia chủ những lúc thư giãn nghỉ ngơi thoải mái và gần gũi với thiên nhiên nhất. Sảnh có một bộ bàn ghế nhỏ tiếp khách sơ, tiếp theo là một quầy bar nhỏ, bàn bi-a, phòng xông hơi, kho và một phòng ngủ dự phòng. Các không gian này được bố trí lấy sáng và gió tối đa, giúp không gian không bị bó hẹp. Bể bơi bố trí phía sau nhà kín đáo khi sử dụng. Ngoài ra, còn một cầu thang tròn tiện sử dụng cho các hoạt động mang tính chất nội bộ. Cầu thang dẫn lên ban công trên tầng 2 để vào phòng khách và ăn.

f

Mặt bằng tầng 2. (Click vào ảnh)

Tầng 2 có phòng khách nằm ở vị trí trung tâm và là không gian đệm cho các không gian chức năng gồm phòng ngủ, phòng ăn, bếp. Bếp có một quầy bar nhỏ. Phòng ăn thông với phòng giải trí phía dưới tầng 1 tạo ra sự đang dạng về hướng nhìn va không gian. Một ban công rộng phía sau bố trí phía trên là giàn hoa cho gia chủ những giây phút nghỉ ngơi, và có những bữa sáng ấm cúng cùng người thân. Ban công này cũng có thể là nơi sinh hoạt chung của gia đình. Với góc nhìn xuống bể bơi và khu vườn phía sau, gia chủ sẽ có những thời gian thư giãn yên bình.

f

Mặt bằng tầng 3. (Click vào ảnh)

Tầng 3 về cơ bản giống tầng 2, chỉ khác phòng bếp được ngăn chia thành 2 phòng ngủ. Phòng khách ở tầng 2 lên tầng 3 là không gian sinh hoạt chung, là nơi các thành viên trong gia đình có những thời gian nói chuyện, xem phim, hát karaoke…

f

Mặt bằng tầng tum. (Click vào ảnh)

Tầng Tum có phòng thờ và sân chơi ở phía sau. Ở sân chơi nên bố trí một tiểu cảnh khô hoặc nước nhằm tránh sự khô cứng ở các không gian chức năng. Một sân phơi rộng ở phía trước.

KTS Nguyễn Tuấn Anh
VP Kiến trúc Architecture View

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *