Những khoảng trống hỗ trợ-newupdate

Những khoảng trống hình thành theo lối đi lại hoặc hành lang nối giữa các phòng thường ít sử dụng hiệu quả. Nhưng nếu để ý và khéo sắp xếp thì có thể biến nơi đó thành những khu vực sinh hoạt gia đình nhiều chức năng.

Một góc nhỏ bên ngoài hành lang có thể kê được một chiếc ghế khi cần trò chuyện riêng. Ảnh: Hoàng Hà

Chẳng hạn trong dịp lễ Tết, những khách quan trọng có thể tiếp ngoài phòng khách, còn những khách thân mật hơn chỉ cần vài chiếc ghế kê bên hành lang cũng đủ để hàn huyên vui vẻ. Hoặc khi phòng riêng không đủ diện tích, mà nhà lại thiếu thư phòng thì có thể bố trí tủ sách, kệ trưng bày vật kỷ niệm dọc theo hành lang.

Khoảng kế bên cầu thang, thường là đầu cầu thang tới mỗi tầng có thể làm không gian dự phòng rất tốt, mà ít gây ảnh hưởng đến các hoạt động khác, với một số vật dụng như bể cá, cây cảnh, đèn trang trí, gương… để đem lại sự sống động hơn cho nội thất.

Khi nhà có điều kiện, trong bố cục ban đầu nên lưu ý làm thêm một phòng mang tính dự trù cho chỗ ngủ lại của “khách ở quê ra”. Lúc không có khách, nơi đây sẽ dùng làm kho hay phòng tập thể dục rất tiện và giảm bớt bừa bộn cho các phòng khác trong nhà.

Nếu cần có chỗ học tập cho trẻ mà cha mẹ có thể kiểm soát, cần chỗ bàn bạc công việc mà phòng khách bận hoặc ngồi salon không phù hợp, thì những khoảng đệm bên ngoài phòng ngủ sẽ rất hữu ích.

Đối với bếp, không gian hỗ trợ là sàn nước và sân sau. Cho dù dàn kệ bếp hiện đại với bồn rửa lớn thì vẫn cần một sàn nước để thêm chỗ rửa rộng và thoáng. Nếu bếp nhỏ, sàn nước có ánh nắng trực tiếp chiếu xuống sẽ giúp tránh được quẩn gió và tụ ẩm trong bếp. Trên tầng thượng, không gian hỗ trợ chính là phòng giặt, ủi đồ… có thể kết hợp làm phòng ở cho người giúp việc.

Cách bố trí đầy đủ không gian hỗ trợ sẽ phân chia rạch ròi yếu tố chính – phụ trong nhà được tốt hơn.

(Theo Nhà Đẹp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *