Phát hiện cột không đảm bảo-newupdate

Sau khi đổ sàn tầng một và hai cột giữa nối với dầm trung gian từ sàn sau ra sàn trước (khu giếng trời) thì phát hiện hai cột này không đảm bảo chất lượng. (Sonsivt)

Yêu cầu

Tôi đang xây nhà, một trệt ba lầu, 4 m ngang và 16 m dài, theo kiểu giật cấp phía trong cao hơn ngoài. Sau khi đổ sàn tầng một và hai cột giữa nối với dầm trung gian từ sàn sau ra sàn trước (khu giếng trời) thì phát hiện hai cột này không đảm bảo chất lượng (bị rỗ nặng, lỗ thủng lớn, lòi thép chủ và đai, do đầm không kĩ), nhiều khả năng phải phá đi và đổ lại. Vậy xin hỏi nếu phải phá đi để đổ lại hai cột này thì có ảnh hưởng gì đến kết cấu chung của căn nhà hay không và sự bền vững của căn nhà ra sao? Nhà tôi còn 3 tầng nữa sẽ được chồng lên những cột này, và nếu được thì phải đợi thời gian khoảng bao lâu để phá đi làm lại kể từ khi đổ sàn và cột.

Hiện tôi rất nóng lòng, xin cho biết những giải pháp để khắc phục và ảnh hưởng tới tuổi thọ công trình như thế nào. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc quý công ty thành đạt.

Trả lời

Theo chúng tôi, cách tốt nhất là dùng biện pháp gia cố hai cột không đảm bảo chất lượng chứ không nên phá dỡ. Lý do là vì kết cấu nhà khung bê tông cốt thép chịu lực, đổ toàn khối tại chỗ, cột , dầm, sàn bê tông liền thành một khối, tải trọng truyền từ sàn vào dầm, dầm truyền tải trọng vào cột, cột truyền tải trọng xuống móng…. Ngoài ra, trong quá trình mới đổ bê tông, kết cấu bê tông cốt thép đang trong giai đoạn liên kết và tăng cường độ chịu lực, cần hạn chế tác động, làm ảnh hưởng tới cường độ chịu lực của kết cấu dầm, sàn. Cách gia cường cột không đảm bảo chất lượng thì đơn giản, và có nhiều giải pháp. Tuy nhiên, cần có bản vẽ cụ thể hoặc xem xét tại hiện trường.

Còn trong trường hợp buộc phải phá dỡ, không nên thực hiện ngay. Nếu muốn phá dỡ cột thì cần đợi kết cấu sàn và dầm đạt cường độ cho phép, khoảng 21 ngày kể từ khi đổ sàn một, và phải chống đỡ sàn đó rất cẩn thận thì mới phá dỡ được.

KS Nguyễn Thị Thạnh
Công ty Kiến trúc A Cộng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *