Phương án giải A nhà Quốc hội-newupdate

Phương án đoạt giải A cuộc thi thiết kế tòa nhà quốc hội do Hội đồng chuyên môn bình chọn có tổng diện tích sàn xây dựng hơn 45.000 m2, trong đó sàn tầng 1 đến tầng 5 là gần 34.500 m2, tầng hầm hơn 10.000 m2, mật độ xây dựng 32%.

Những chi tiết kiến trúc của công trình gắn liền với lịch sử Việt Nam, thể hiện qua các hình dáng cơ bản là tròn và vuông. Tròn tượng trưng cho mặt trời/người cha và hình vuông tượng trưng cho trái đất/người mẹ. Phần công trình hình tròn được lồng trong không gian hình vuông, với những khoảng lùi rộng. Lối vào từ phía quảng trường Ba Đình và trục lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – đài tưởng niệm liệt sỹ. Mục đích của cả phương án là gắn kết có tỷ lệ với không gian đô thị, phân chia bao quát toàn bộ phức hợp và tôn trọng chiều cao của lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, một mặt thích nghi với khung cảnh.

l7872-436814-1388980980.jpg

Mô hình của công trình.

Như vương miện, phòng họp quốc hội đặt trên 8 tấm tường bao quanh sảnh chính, với 8 cột đỡ, dành để đón tiếp khách, nơi phát biểu và diễn ra các nghi lễ. Phòng họp được đánh dấu trên một bệ hình tròn có thân hình trụ và có vách xòe ra hình nón khi lên cao, được bao quanh bởi một sảnh rộng. Bên trong phòng họp có một ban công bao quanh tầng lửng. Từ đây, có thể nhìn đến quảng trường Ba Đình và lăng Bác. Tầm nhìn còn rộng đến trụ sở bộ Ngoại giao ở phía nam.

Tầng 1 có bố trí phòng khánh tiết, kết nối với công viên bảo tàng cũng như các phòng họp, văn phòng của toàn bộ công trình. Các khu vực công cộng như thư viện và phòng báo chí được bố trí ở hai tầng dưới của công trình phía tây nam, hai lối vào củng cố bên sườn.

l7875-849131-1388980981.jpg

Phòng họp chính.

l7878-458571-1388980981.jpg

Phối cảnh phòng họp nhỏ.

Các không gian lùi như dạng các sân trong của công trình hình vuông cho phép chiếu sáng hiệu quả các phòng, đồng thời tạo ra một hình dáng bên ngoài không có sự lặp đi lặp lại của các hệ cửa sổ. Ngoài ra, có thể tạo sự phân chia nhịp nhàng của các diện tích đóng kín và các sân trong trồng cây. Bên cạnh sự rộng rãi của các khu vực giao thông, ánh sáng tự nhiên cũng được đưa vào khu vực bên trong của toàn bộ các khu vực phức hợp.

l78710-132364-1388980981.jpg
Ánh sáng tự nhiên được đưa vào bên trong của toàn bộ các khu vực phức hợp nhờ các khoảng lùi.
l7876-341820-1388980982.jpg
Phòng khánh tiết nằm ở tầng 1, kết nối với công viên bảo tàng.

Vật liệu chủ đạo của công trình là đá nhân tạo màu sáng và kính ở khu vực bên ngoài, bổ sung gỗ trong phần nội thất. Các cánh văn phòng được dựng bằng kết cấu bê tông cốt thép bao gồm các cấu kiện chịu lực như sàn (sàn tầng và sàn mái), các dầm sàn, cột và tường. Sự ổn định (áp lực của tải trọng ngang) của các phần công trình này sẽ được đảm bảo bảo bởi các tấm tường và sàn tầng. Tải trọng ngang được tiếp nhận bởi các sàn tầng và sẽ được truyền đến các tấm tường theo sự phân bổ độ cứng. Mái cũng là kết cấu bê tông cốt thép, trừ một phần nhỏ sẽ được thiết kế bằng thép để giảm tải trọng. Kết cấu phần thân được thiết kế chống lại các tác động động đất. Hệ thống thiết bị kỹ thuật trung tâm bố trí ở tầng hầm.

Bãi đỗ xe ngầm được chia thành 3 phần nằm dưới phần phía đông của đường Bắc Sơn, mở rộng về phía bắc và nam. Khu vực này được thiết kế kết cấu bê tông cốt thép không thấm nước. Theo đặc điểm đất, móng cọc được đào sâu xuống lớp đất chịu tải bên dưới.

l78712-250374-1388980982.jpg
l7874-206778-1388980983.jpg
Khu quảng trường nhà quốc hội với các đường dạo.

Nhà Quốc hội là một công trình chặt, gọn và đứng độc lập, nhưng nó luôn gắn kết vào cảnh quan xung quanh. Các khu vực này liên kết bằng một hệ thống thảm cỏ ô lưới tiếp nối hệ thống hiện có của quảng trường Ba Đình. Trong khu vườn, mặt đá và cỏ là những ô vuông có kích thước 10,5 x 10,5 m. Các đường đi bộ nhẹ xuyên qua sân vườn.

Mặt nhà quốc hội mới tiếp giáp với một quảng trường ở phía nam, kết nối với đài tưởng niệm liệt sĩ. Trục này có không gian mở phía bên trái và được củng cố bởi hai hàng cây ở mỗi bên. Đài phun nước cao 10 m dâng lên đánh dấu điểm trung tâm. Khi đài phun nước tắt, thì hồ nước được đổ đây. Khách vào nhà quốc hội sẽ đi xuyên qua hàng cây và vòng đài phun nước.

Đ.T.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *