Quy định về nhà cho thuê-newupdate

Tôi muốn biết những quy định của Nhà nước về điều kiện đối với nhà cho người lao động, học sinh, sinh viên thuê để ở.

Trả lời:

Theo Quy định tạm thời của Bộ Xây dựng về điều kiện tối thiểu với nhà ở của các tổ chức, cá nhân có nhà cho người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, học sinh, sinh viên các trường đào tạo, dạy nghề thuê để ở, phòng ở phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Diện tích sử dụng phòng ở không được nhỏ hơn 9 m2, chiều rộng thông thủy của phòng tối thiểu không dưới 2,4 m, chiều cao thông thủy ở chỗ thấp nhất không dưới 2,7 m. Diện tích sử dụng bình quân cho mỗi người thuê để ở không nhỏ hơn 3 m2 (không tính diện tích khu phụ).

– Phòng ở phải có cửa đi, cửa sổ bảo đảm yêu cầu thông gió và chiếu sáng tự nhiên. Tỷ lệ diện tích cửa lấy ánh sáng không nhỏ hơn 1/10 diện tích phòng. Cửa đi phải có chiều rộng lớn hơn hoặc bằng 0,75 m. Cửa đi phải có chốt khóa, cửa sổ phải có chấn song bảo đảm an toàn, an ninh trong sử dụng. Mỗi người thuê có giường để ngủ.

– Có đèn đủ ánh sáng chung cho cả phòng (đảm bảo độ rọi tối thiểu 50 lux), mỗi người thuê có tối thiểu 1 ổ cắm điện, mỗi phòng ở phải có riêng 1 aptomat.

– Nếu một phòng ở được xây dựng khép kín thì hệ thống xí, tiểu, tắm phải có tường ngăn cách với chỗ ngủ và phải đảm bảo hợp vệ sinh.

Ngoài điều kiện về phòng ở nêu trên, một nhà ở cho người lao động thuê phải bảo đảm các điều kiện:

– Móng nhà được xây dựng bằng vật liệu bền chắc, đủ khả năng chịu tải toàn nhà, chống thấm lên tường. Nền nhà được lát gạch hoặc láng vữa xi măng. Độ cao của nền nhà cao hơn mặt đường vào nhà tối thiểu là 0,3 m và cao hơn mặt sân, hè tối thiểu 0,15 m.

– Tường bao che và tường ngăn các phòng phải được làm bằng vật liệu bền chắc đảm bảo yêu cầu phòng cháy, cách âm, cách nhiệt. Mặt tường trong phòng nếu xây bằng gạch thì trát phẳng và quét vôi 3 nước hoặc sơn. Mái nhà không được lợp bằng vật liệu dễ cháy và không bị thấm dột. Trường hợp lợp bằng tôn hoặc fibro ximăng phải có trần chống nóng, chống ồn.

– Nhà phải có kết cấu vững chắc, chống được gió bão. Mỗi phòng ở có lối ra vào và cửa sổ riêng biệt.

– Về cấp điện: Đường dây cấp điện bảo đảm an toàn theo quy định của ngành điện, có đèn chiếu sáng ngoài nhà bảo đảm đủ ánh sáng khi đi lại.

– Về cấp nước sinh hoạt: Bảo đảm cung cấp nước sạch tối thiểu 75 lít/người/ngày đêm. Trường hợp dùng nước giếng khoan phải có bể lọc theo Tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống của Bộ Y tế.

– Về thoát nước: Có đường ống thoát nước kết nối với hệ thống thoát nước chung của khu vực. Trường hợp dùng mương, rãnh thoát nước phải có nắp đậy.

– Về phòng chống cháy nổ: Có bể chứa nước phục vụ cứu hỏa và các thiết bị phòng chống cháy nổ theo quy định.

– Về vệ sinh môi trường: Mỗi nhà ở cho thuê có chỗ nấu ăn, chỗ giặt và chỗ phơi quần áo; chỗ phơi quần áo với diện tích bình quân tối thiểu 0,4 m2/người; trường hợp sử dụng khu vệ sinh chung thì phải có chỗ vệ sinh cho nam riêng, nữ riêng (bao gồm xí, tắm). Mỗi chỗ vệ sinh tối đa phục vụ cho 10 người. Chất thải từ xí, tiểu phải qua bể tự hoại được xây dựng theo đúng quy cách. Có chỗ tập kết rác thải hợp vệ sinh. Rác thải được thu gom hàng ngày để không làm ô nhiễm môi trường.

Trong khu nhà cho thuê có từ 10 phòng trở lên hoặc số người thuê lớn hơn 30 người, phải có diện tích cây xanh hoặc khoảng trống tối thiểu 2 m2/người. Mỗi khu nhà ở có bản nội quy sử dụng treo ở nơi dễ thấy.

(Theo MOC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *