Quyền thừa kế nhà của anh trai không có tên trong di chúc-newupdate

Gia đình tôi có hai anh em nhưng anh trai tôi đã chuyển hộ khẩu về quê với vợ con. Bố mẹ tôi có một căn nhà tập thể. Vì 2 cụ đã già yếu nên muốn di chúc để lại căn nhà đó cho tôi. Di chúc đã được UBND phường chứng thực. (Nguyễn Thanh Hương)

Yêu cầu:

Tôi muốn hỏi:

– Nếu sau này khi bố mẹ tôi mất thì anh trai tôi có được quyền chia thừa kế căn nhà (đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sử hữu nhà ở đứng tên bố mẹ tôi) đó không? Khi đó, tôi muốn làm thủ tục chuyển quyền cho mình thì có gặp khó khăn gì không? Nghĩa vụ tài chính với Nhà nước như thế nào?

– Nếu bây giờ, bố mẹ tôi muốn sang tên trên sổ đỏ căn nhà cho tôi thì chúng tôi phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập.

Trả lời:

Về câu hỏi thứ 1:

Do thông tin bạn cung cấp không cụ thể, rõ ràng nên chúng tôi chia thành các trường hợp cụ thể như sau:

Trường hợp thứ nhất khi di chúc do bố mẹ bạn lập là hợp pháp (đảm bảo điều kiện quy định tại Điều 652, Bộ luật dân sự năm 2005). Vì vậy, nếu bố mẹ bạn di chúc cho bạn căn nhà đó mà trước khi mất không có sửa chữa, bổ sung, thay thế hoặc huỷ bỏ bản di chúc này và anh trai bạn không phải là người chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động – đối tượng được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo quy định tại Điều 669, Bộ luật dân sự năm 2005 thì sau khi bố, mẹ bạn đều qua đời, anh trai bạn không được hưởng thừa kế căn nhà tập thể nêu trên (không có quyền chia thừa kế căn nhà đó).

Nếu anh trai bạn thuộc một trong 2 trường hợp theo quy định tại Điều 669 nêu trên thì anh trai bạn sẽ được hưởng 2/3 một suất thừa kế theo pháp luật đối với tổng giá trị căn nhà nêu trên.

Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở trong trường hợp nhận thừa kế:

Nếu bạn muốn thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và quyền sử hữu nhà sang tên bạn sau khi bố mẹ mất thì bạn có thể liên hệ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc UBND quận/huyện nơi có đất để làm thủ tục đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 129 Luật đất đai năm 2003 để được hướng dẫn cụ thể về hồ sơ, thủ tục và các nghĩa vụ tài chính phải thực hiện đối với nhà nước đối với trường hợp của bạn.

Trường hợp thứ hai: Di chúc của bố mẹ bạn lập là không hợp pháp (không đảm bảo điều kiện quy định tại Điều 652, Bộ luật dân sự năm 2005). Theo đó, di chúc này sẽ không có hiệu lực pháp luật. Vì vậy, sau khi bố, mẹ bạn mất thì tài sản của bố, mẹ bạn (bao gồm cả căn nhà nêu trên) sẽ được chia theo pháp luật, bạn và anh trai bạn cùng các đồng thừa kế khác thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố, mẹ bạn đều được hưởng thừa kế.

Về câu hỏi thứ 2:

Nếu bây giờ, bố mẹ bạn muốn sang tên trên sổ đỏ căn nhà nêu trên cho bạn thì bố mẹ bạn và bạn có thể liên hệ Phòng công chứng nhà nước hoặc Văn phòng công chứng tư hoặc UBND quận/huyện nơi có nhà – đất để làm Hợp đồng tặng cho nhà – đất. Sau đó, liên hệ Văn phòng đăng ký nhà – đất để làm thủ tục sang tên. Trong trường hợp này, bạn phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5 % giá trị nhà – đất theo quy định.

Luật sư Nguyễn Đức Quang
Văn phòng luật sư Đức Quang
Phòng 1005B, M3M4 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *