Sống giữa thiên nhiên thân thiện-newupdate

Nằm trên diện tích đất rộng hơn 600 m2 ở làng Lim (Bắc Ninh), căn biệt thự sinh thái này đã gây được ấn tượng với những nét đặc trưng của nhà vườn truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ, đồng thời vẫn phù hợp với không gian kiến trúc hiện đại.

Có thể thấy dấu ấn của miền quê dân dã ngay từ cổng nhà, tường rào tới vườn cây, hồ nước… qua chất liệu tự nhiên và không gian thoáng rộng xanh mát. Từ đó, gia chủ có được một không gian sống thực sự gần gũi với thiên nhiên, tách biệt với những ồn ã bận rộn của cuộc sống đô thị chỉ sau chưa đầy 1 giờ xe chạy. Nơi đây thực sự đã trở thành không gian thư giãn, hưởng thụ cuộc sống sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng.

Tường đá ong gợi cảm giác thôn quê Bắc bộ.

2-739368-1388980193.jpg

Dọc theo lối vào là mảng tường đá ong xây cao quá đầu người tạo sự kín đáo cần thiết với vài ô hẹp được trổ thêm đủ để khơi gợi trí tò mò của người qua đường.

7-462360-1388980193.jpg

Một chòi nghỉ được bố trí trong sân vườn với đường dạo đá.

Với mục đích tạo nên một không gian mở thoáng rộng, tràn đầy màu xanh của tự nhiên, mọi sự phân chia giữa không gian nội ngoại thất chỉ còn mang tính ước lệ. Ngồi trong nhà, ta cũng có thể tận hưởng cảm giác gần gũi với thiên nhiên nhờ những ô cửa lớn tạo tầm nhìn rộng ra vườn xung quanh. Không gian đệm giữa trong và ngoài nhà chính là hàng hiên rộng với lan can thấp được sử dụng như dãy ghế ngồi tán gẫu, trò chuyện thư giãn trong những bữa tiệc cuối tuần tiếp đãi bạn bè. Ngoại thất ngôi nhà được sơn trắng – gam màu nhẹ góp phần làm nổi bật hơn màu xanh của vườn cây để tạo nên một ấn tượng tổng thể cho kiến trúc cả công trình.

3-430217-1388980193.jpg

Bước qua cánh cổng gỗ dưới khối mái tam quan là cây cầu gỗ dẫn vào khối nhà chính.

4-733838-1388980193.jpg

Không gian đệm giữa trong và ngoài nhà chính là hàng hiên rộng với lan can thấp.

5-639400-1388980193.jpg

Lối đi dẫn dắt vào bên trong ngôi nhà.

Tất cả không gian trống còn lại đều được tận dụng thành những mảnh vườn lớn nhỏ khác nhau với từng nét độc đáo riêng phù hợp với điều kiện địa thế song giữ được mối liên kết với nhau khá chặt chẽ. Tán cau xanh rợp tạo thêm cảnh quan cho các phòng ngủ ở tầng hai đồng thời như một tấm rèm thiên nhiên ngăn cách với những ngôi nhà xung quanh. Khu vườn nhỏ kiểu Nhật với những tảng đá lớn, thảm sỏi cuội xen lẫn đám cây bụi, dương xỉ.

9-191572-1388980194.jpg

Những hồ nước nhỏ được bố trí xung quanh nhà.

010-114882-1388980194.jpg

Không gian tự nhiên, không có sự gò bó.

012-347632-1388980194.jpg

Ngoại thất ngôi nhà được sơn trắng, phù hợp với tổng thể cả công trình.  

Điều kiện kinh tế – xã hội ngày một phát triển cùng nhịp sống đô thị hiện đại luôn ồn ã tất bật dần khiến nhiều người muốn tìm kiếm một chốn thư giãn bình yên, an lành, gần gũi với môi trường sinh thái tự nhiên. Công trình do KTS Hồ Thiệu Trị và cộng sự thực hiện.

Bài và ảnh: Hoàng Hà – Gia Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *