Tạo điểm nhấn cho sàn nhà-newupdate

Các biện pháp kích hoạt sự chuyển tiếp và thu hút giác quan cảm nhận của con ngưuời khi bước chân vào nhà thường được phát huy tại những không gian giao thông, không gian trang trọng hay đối ngoại.
>> Sàn nhà an toàn và hữu dụng

Chẳng hạn như dùng một “tấm thảm” lát đá hay gạch khác màu tại vị trí bàn ăn để tăng tính thu hút, hoặc từ phòng ăn đến phòng vệ sinh có những mảng đá xen lẫn với sỏi để kích thích thị giác. Một sàn nhà hoàn thiện cũng cần lưu ý đến vật liệu len chân tường – nơi tiếp giáp giữa sàn và tường – như bức tranh đẹp nhờ khung. Việc len chân tường dày hay mỏng, nổi bật hay đồng điệu phụ thuộc nhiều vào kích cỡ không gian, tính chất vật liệu sàn. Thông thường, sàn lát gì thì len chân tường cũng tương tự, chẳng hạn gỗ len gỗ, đá len đá. Tuy nhiên, khi cần nổi bật thì ta có thể dùng len trái ngược, như sàn gạch mà len bằng gỗ, hoặc len chân tường đậm màu trong các phòng diện tích rộng để tạo độ vững chắc và gần gũi.

Phòng vệ sinh có những mảng đá xen lẫn với sỏi để kích thích thị giác. Ảnh: Nhà Đẹp

Các điểm nhấn trên sàn có thể chọn lựa tùy theo không gian và phải căn cứ vào thực chất sử dụng. Ví dụ một gian bếp thì điểm nhấn lát sàn có thể hướng đến vùng soạn thức ăn và đặt bếp, hoặc tại khoảng trống giữa bàn ăn và kệ bếp, nhằm tạo sự sinh động. Trong khi đó, nếu làm điểm nhấn trên sàn lát gạch tại giữa phòng khách hoặc phòng ngủ thì khi kê bộ ghế salon hoặc giường ngủ vào sẽ bị che khuất, mất tác dụng của “tấm thảm gạch” đó. Những trường hợp này, điểm nhấn chính là lối đi hoặc khoảng trống trước bộ salon hoặc giường mà có thể tính toán ngay từ đầu. Trong khu vệ sinh, điểm nhấn trên sàn tại trước cửa, bên cạnh các thiết bị vệ sinh nhằm giúp cho nơi này có sự sinh động hơn.

Cũng có thể dùng cách thay đổi chất cảm bề mặt sàn, ví dụ sàn nhà lát đá granite bóng hoặc lát gỗ được đặt một tấm thảm mềm dưới bộ bàn ghế. Với cùng một loại gạch hay đá, có thể thay đổi độ nhám để tránh sự nhàm chán, nhấn mạnh lối đi. Một số chủng loại vật liệu ốp lát có sự phối hợp theo cặp tương phản (trắng – đen) có thể lát carô hay nhấn đột biến, vừa hài hòa, vừa không đơn điệu.

(Theo Nhà Đẹp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *