Thiết kế mảnh vườn nhỏ trước nhà-newupdate

Tôi có một mảnh sân 4,5 x 7,5 trước cửa nhà, rất muốn trồng một vườn hoa nhỏ và cây xanh để tạo không gian dễ nhìn và có không khí trong lành cho ngôi nhà, nhưng cũng muốn có chỗ để xe thoải mái. (Hà Ngọc Khánh)

Yêu cầu: 

Kính nhờ Biên biên tập có thể tư vấn cho tôi thiết kế mảng xanh sao cho phù hợp phong thủy mà vẫn đạt được những yêu cầu như trên. Thông tin về căn nhà tôi gồm có diện tích đất 4,5 x 20 m, diện tích nhà 4,5 x 12,5 m, loại nhà cấp 4, hướng tây, hẻm 10 m. Xin cảm ơn Ban biên tập.

Trả lời:

Mảnh đất của bạn, khoảng trống để trồng cây khá nhỏ do phải chừa chỗ để xe. Nếu là xe ôtô thì bề ngang ít nhất cũng phải 3 m, chiều dài cũng phải gần 5 m. Ngoài ra còn phải tính lối đi bộ vào nhà bề ngang ít nhất là 60 cm. Bề rộng sân nhà của bạn là 4,5 m. Như vậy, chỉ còn lại khoảng chiều ngang gần 1 m và chiều dài gần 5 m để trồng cây.

Nhà bạn hướng Tây, nên nếu bạn ở Hà Nội thì nên trồng cây ở sát tường hướng Bắc để đón được gió Đông Nam mùa hè và tránh gió Đông Bắc mùa đông. Bạn có thể điều chỉnh vị trí đặt bồn trồng cây phù hợp với hướng gió chính, cụ thể ở khu vực nhà bạn. Tóm lại, bạn có thể làm một bồn trồng cây phía tường hướng bắc, dài 5 m và rộng 1 m.

Về các loại cây, bạn nên trồng một hàng cây cao và bên dưới xen kẽ cây bụi. Có một số loại cây bóng mát dáng đẹp, chẳng hạn như chuối rẻ quạt hiện rất được ưa chuộng vì vẻ đẹp nhiệt đới và dân dã. Bạn cũng có thể trồng các loại cây trang trí thân mảnh và tán ít như cau bụi, chà là, cau ta… Vì mảnh đất trồng cây của bạn khá hẹp nên với các loại cây này, bạn có thể thoải mái trồng thêm các cây bụi ở dưới mà không sợ bị che ánh sáng mặt trời.

Với các loại cây bụi trang trí, để ngôi nhà thêm sinh động, nên trồng thật nhiều loại và nhiều màu sắc khác nhau. Đây cũng là một cách để bạn trổ tài trang trí cây cối làm đẹp cho ngôi nhà của mình. Các cây nên dùng và rất sẵn cho mùa hè là cúc ngũ sắc, cúc mặt trời, thu hải đường, địa lan, thanh tú, hoa nghệ…. Chí cần một chút khéo léo kết hợp chúng lại với nhau, bạn sẽ có một khu vườn xinh xắn nhưng đẹp vui tươi và rực rỡ. Chúc bạn thành công với khu vườn của mình.

Một số hình ảnh tham khảo các loại dạng bồn trồng cây nhỏ:

Dạng các hình vuông xếp chéo.
kim2-121951-1388976422.jpg
Dạng uốn lượn tự nhiên.

Ths. KTS. Chu Kim Đức
Công ty TNHH Vườn Nhiệt Đới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *