Thiết kế nhà kinh doanh kết hợp cho thuê văn phòng-newupdate

Nếu có mảnh đất lớn, mặt tiền rộng và nằm ở vị trí trung tâm, bạn có thể xây nhà kinh doanh kết hợp văn phòng cho thuê. Tuy nhiên, việc thiết kế rất quan trọng để đảm bảo sự hài hòa và tối ưu hóa công năng sử dụng.

Tôi có mảnh đất 6,3m x 14,1m muốn xây nhà kinh doanh kết hợp cho thuê văn phòng. Tầng một gồm quầy bar, khu vực cafe và ăn nhanh, một nhà vệ sinh chung và một phòng chế biến nhỏ. Tầng lửng gồm khu vực cafe, ăn nhanh, phòng chế biến nhỏ. Tầng 2, 3, 4 là không gian văn phòng cho thuê, mỗi tầng có một nhà vệ sinh chung. Tầng 5 gồm phòng thờ, phòng đặt máy giặt, phòng vệ sinh. Tầng thượng để thoáng. Trong nhà cần có thang máy, thang bộ, giữa tầng một và tầng lửng cần một cầu thang bộ bên ngoài sảnh.

Mong nhận được phương án tư vấn thiết kế của các kiến trúc sư!

(Trương Thị Duyên – Hà Nội)

Trả lời:

Giải pháp không gian các tầng

1. Mặt bằng tầng một

Tầng một gồm sảnh chính, không gian kinh doanh cafe và ăn nhanh, buồng thang máy, một thang bộ trong nhà, một thang bộ ngoài sảnh chính lên tầng lửng, một nhà vệ sinh chung và một phòng chế biến nhỏ.

Lối vào nhà được thiết kế ở cả hai mặt tiền. Hai cửa kính đẩy 2 cánh để vào khu vực cafe và ăn nhanh ở tầng một và tầng lửng. Một lối vào thang máy và cầu thang phía trong đi lên không gian văn phòng tầng 2, 3, 4, 5, sân thượng. Cầu thang bộ bên ngoài sảnh chính dẫn lên tầng lửng tạo ra sự tiếp nối giữa hai không gian cafe ăn nhanh tầng một và tầng lửng. Để đảm bảo an ninh, tầng một ngoài sử dụng kính cường lực bên trong còn có cửa cuốn bên ngoài.

2. Mặt bằng tầng lửng

lung-1-285440-1388741214.jpg

Tầng lửng gồm không gian kinh doanh cafe, ăn nhanh, thang bộ và thang máy, một phòng chế biến nhỏ. Tầng một tiếp cận lên tầng lửng bằng thang bộ ngoài nhà, thang bộ trong nhà và thang máy. Ở vị trí phía trước ngôi nhà là khoảng thông tầng xuyên suốt theo khối nhà góp phần điều hòa thông gió cho ngôi nhà, đảm bảo lấy ánh sáng một cách tối ưu.

2. Mặt bằng tầng 2, 3, 4

t234-1-218313-1388741214.jpg

Tầng 2, 3, 4 là không gian văn phòng cho thuê được thiết kế cơ cấu giống nhau có cửa mở hướng ra ban công, một vệ sinh chung, thang bộ và buồng thang máy. Không gian văn phòng thoáng đãng bởi sử dụng toàn bộ hệ vách kính mặt tiền kết hợp với rèm che.

3. Mặt bằng tầng 5

t5-1-334544-1388741214.jpg

Tầng 5 gồm phòng thờ, phòng đặt máy giặt, phòng vệ sinh, cầu thang bộ và buồng thang máy. Phòng thờ có cửa mở hướng ra sân chơi phía trước. Sân chơi rộng, có thể thiết kế tiểu cảnh với giỏ treo phong lan, trúc quân tử, khóm trúc nhật… 

4. Mặt bằng tầng thượng

mai-1-387206-1388741214.jpg

Sân thượng để thoáng. Khoảng sân thượng này là không gian tập thể dục, thư giãn với khu sân vườn tiểu cảnh được trang trí khá cầu kỳ đẹp mắt.

tum-1-484607-1388741215.jpg

Phối cảnh kiến trúc tổng thể

Xu hướng thiết kế nhà dùng để ở kết hợp kinh doanh, cho thuê văn phòng làm việc ngày càng phố biến, nhất là đối với những mảnh đất có vị trí thuận tiện giao thông, mặt tiền thông thoáng. Thiết kế công trình với sự kết hợp giữa hai không gian chức năng khác nhau cafe ăn nhanh và văn phòng đòi hỏi sự thoải mái, tiện nghi phù hợp cho 2 mục đích sử dụng riêng, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng sử dụng. Do đó, kiến trúc sư cần lên phương án sao cho vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa tối ưu được công năng sử dụng.

pc1-1-240155-1388741215.jpg

Để phù hợp với việc kinh doanh cafe ăn nhanh và văn phòng, Kiến trúc BetaViet đưa ra phương án theo phong cách kiến trúc hiện đại. Toàn bộ mặt tiền của ngôi nhà được sử dụng bằng kính cường lực. Các vật liệu ốp và cách trang trí được sử dụng khéo léo tạo lên vẻ sang trọng, hấp dẫn và hiện đại cho không gian cafe, ăn nhanh riêng, cho không gian văn phòng riêng và cho tầng áp mái riêng. Các chi tiết mảng miếng nhằm tạo sự đa dạng và bắt mắt trong cách biến hóa mặt tiền khiến người nhìn cảm thấy bị cuốn hút – một yếu tố cần thiết trong kinh doanh. Các vật liệu ốp được sử dụng khéo léo vừa tạo được vẻ sang trọng, hấp dẫn.

A

Ngoài phối cảnh và mặt bằng ở trên, hồ sơ thiết kế ngôi nhà này còn có các bản vẽ mặt bằng kỹ thuật các tầng, mặt đứng triển khai, mặt cắt kỹ thuật thi công, hồ sơ kết cấu (mặt bằng, móng, dầm sàn, bể phốt, bể nước, cột, thép), chi tiết cấu tạo (cầu thang, ban công, vệ sinh, cửa…), thiết kế kỹ thuật điện nước, thông tin liên lạc, hồ sơ kiến trúc mở rộng (sàn, trần), hồ sơ kiến trúc phụ trợ ngoài nhà (quy hoạch tổng thể mặt bằng, cổng, tường rào), lịch giám sát sắt thép…

Công ty Cổ phần Kiến trúc Beta Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *