‘Tổ ong’ giúp nhà mát rượi không cần điều hòa-newupdate

Ở nơi có lắp đặt chiếc máy làm từ đất nung – cấu trúc giống tổ ong – nhiệt độ giảm tới 6 độ C.

Chiếc máy gồm khung thép cố định cả trăm ống đất nung.

Mùa hè ở Ấn Độ luôn là khoảng thời gian bức bối, khó chịu, đặc biệt là tại những nơi gần máy phát trong các công xưởng. Những người lao động sẽ không thể nhiệt tình với công việc và còn bị ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bởi vậy, một công ty điện tử của Ấn Độ đã đưa ra giải pháp tiết kiệm năng lượng, chi phí lắp đặt rẻ để giải quyết vấn đề này. Đó là hệ thống làm mát sử dụng những ống đất nung.

to-ong-giup-nha-mat-ruoi-khong-can-dieu-hoa-1

Hệ thống dùng các vật liệu quen thuộc của địa phương.

Theo Archdaily, các ống đất được xếp gọn trong một khung kim loại trông giống như một tổ ong khổng lồ. Hai lần mỗi ngày, nước được bơm chảy qua bề mặt của các ống đất làm mát hệ thống.

Đây là một công nghệ dựa trên các kỹ thuật truyền thống: Dùng nước và một số vật liệu địa phương để làm mát. Giải pháp này không tốn kém, dễ bảo dưỡng và có tính bền vững.

Các kỹ sư đã tiến hành đo đạc và thấy nhiệt độ giảm đáng kể khi xuyên qua hệ thống ống này. Nhiệt độ ngoài trời là 42 độ C trong khi nhiệt độ ở nơi có máy điều hòa đất nung chỉ là 36 độ C.

to-ong-giup-nha-mat-ruoi-khong-can-dieu-hoa-2

Các ống đất nung được làm mát nhờ nước tái chế.

Hiện tại, công ty sử dụng nước tái chế để làm mát nhưng sẽ tốn công lau rửa bề mặt ống đất. Nếu dùng nước thông thường, việc bảo dưỡng sẽ dễ dàng hơn.

An Yên
Ảnh: S. Anirudh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *