TT Hội nghị QG đoạt giải nhất-newupdate

Công trình Trung tâm Hội nghị Quốc gia do hai KTS người Đức Meinhard Von Gerkan và Nikolaus Goetze thiết kế đã về nhất trong cuộc bầu chọn giải thưởng kiến trúc 2006. Ngoài ra, cuộc thi còn có 4 giải nhì, 21 giải ba, 12 giải khuyến khích.

Phòng họp lớn của Trung tâm Hội nghị quốc gia. Ảnh: BTC

Trung tâm Hội nghị quốc gia được coi là công trình thế kỷ của Việt Nam, thiết kế hài hoà trong một khuôn viên cây xanh có tính cách điệu, tượng trưng cho truyền thống của người Việt. Lớp mái dạng hình lượn sóng đặc biệt, tạo nên một cảnh quan hùng vĩ. Với cách thể hiện kiến trúc mang tính độc lập, Trung tâm là một công trình độc đáo. Ý tưởng của người thiết kế là tạo ra một không gian mở đến phòng họp chính, kết hợp với các cầu thang nối tiếp không gian về phía nam, đến quảng trường đài phun nước và cây chò. Trung tâm Hội nghị Quốc gia là một định hướng về phong cách kiến trúc đơn giản, khúc triết, trong sáng trên nền tảng khoa học công nghệ hiện đại nhằm giải quyết những nhiệm vụ công năng phức tạp do công trình đặt ra.

f

Cafe Gió và Nước – giải nhì. Ảnh: BTC

Công trình đoạt giải nhì, Cafe Gió và Nước, của KTS Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự tại Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa (TP HCM), nhận được sự đánh giá cao và thống nhất của ban giám khảo. Công trình sử dụng một lượng lớn cây tầm vông, vật liệu tuyền thống, thân thiện với người Việt, tạo được không gian kiến trúc vừa gần gũi, vừa hiện đại, và một phần cấu kiện thép, tạo nên một không gian mở, dùng năng lượng gió kết hợp với sự làm mát của nước để tạo thành máy điều hoà tự nhiên. Cafe Gió và Nước sử dụng vật liệu truyền thống, thân thiện với người Việt Nam, đã thể hiện hoàn hảo xu thế kiến trúc sinh thái mà cả thế giới đang theo đuổi. Công trình không lớn nhưng có sức truyền cảm, mang đậm cá tính sáng tạo của tác giả.

Một số công trình khác cũng được đánh giá cao là Palm Garden Resort tại thị xã Hội An (Quảng Nam) của hai KTS Lê Thanh Hải và Phạm Văn Cường; Cao ốc trung tâm thành phố Hải Dương của KTS Võ Thành Lân và cộng sự. Ngoài ra, giải thưởng năm nay dành khá nhiều sự tôn vinh cho các khu chung cư, từ tái định cư cho tới cao cấp, trong đó có Khu chung cư căn hộ cao cấp Cantavil (TP HCM), Chung cư Tân Tạo (TP HCM), Chung cư 14A Lạc Long Quân (TP HCM)… 

f

Nội thất khu Palm Garden Resort – giải nhì. Ảnh: BTC

Giải thưởng Kiến trúc do Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa Thông tin và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức theo chu kỳ 2 năm, lần đầu tiên năm 1994. Năm nay, giải thu hút được gần 100 hồ sơ đăng ký tham dự, ở các thể loại công trình công cộng, nhà ở, nội thất, quy hoạch, ấn phẩm kiến trúc…

* Kết quả chi tiết giải thưởng Kiến trúc 2006

Linh Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *