‘Tứ tránh’ trong nhà bếp-newupdate

Tôi nghe nói trong phong thủy có đề cập đến “tứ tránh” (4 điều không nên) khi thiết kế một gian bếp. Xin hãy nói rõ cho tôi những điều này.

Trả lời:

Đúng là các nhà phong thủy xưa có đề cập đến rất nhiều điều nên tránh khi xây bếp, trong đó có 4 điều chính:

Thứ nhất là Hỏa kỵ với Thủy nên bếp không được đặt quá gần với khu chứa nước hoặc vệ sinh. Nên bố trí bếp tạo thành tam giác bếp – bồn rửa – tủ lạnh hoặc quầy bar. Khoảng cách tối thiếu giữa hai yếu tố Thủy và Hỏa này là từ 60 cm trở lên. Ngoài ra, bạn cũng có thể kê một chiếc bàn ở giữa ngăn cách bếp nấu và bồn rửa.

Thứ hai, miệng bếp cần tránh hướng vào cửa khu vệ sinh, vốn là nơi dẫn các uế khí.

Thứ ba, đối với toàn nhà, bếp cần chú ý vấn đề “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, tức là tránh mở cửa chính vào nhìn ngay thấy miệng bếp. Nếu gặp trường hợp bất khả kháng, có thể dùng tấm mành hay tủ để ngăn, giảm luồng khí vận động từ cửa vào bếp quá nhanh.

Thứ tư, không nên để khí thải của bếp như mùi, khói, bụi truyền sang các phòng bên cạnh. Do đó, nếu bếp của những nhà phố nằm ở đầu hướng gió thì giữa bếp và các phòng phải có vách ngăn, dùng cửa hoặc bình phong để chỉnh luồng khí.

Cũng như các căn phòng khác trong ngôi nhà, khí trong gian bếp cần được luân chuyển thoải mái. Nếu cửa phòng bếp nằm thẳng với cửa chính, luồng khí sẽ chỉ luân chuyển theo một đường thẳng. Trong trường hợp này, bạn nên tạo một rào cản làm chậm luồng khí lại. Treo một chiếc chuông gió hay đặt một chậu cây ngay bên cạnh lối vào bếp sẽ giúp ngăn cản luồng khí chạy xộc vào phòng. Mặt khác, bạn cũng cần giữ nhà bếp luôn thông thoáng, sạch sẽ và đầy đủ ánh sáng.

(Theo TVTD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *