Việt Nam thắng lớn ở Festival Kiến trúc Thế giới-newupdate

Công trình Nhà nguyện của a21 studio, thiết kế Đại học FPT và nhà hàng Sơn La của Công ty Võ Trọng Nghĩa được vinh danh ở giải thưởng kiến trúc uy tín.

Sau buổi thuyết minh thứ hai ở Festival Kiến trúc Thế giới (ngày 2/10) diễn ra ở Singapore, các công ty của Việt Nam đã giành thêm 3 giải thưởng. Công trình Nhà nguyện (The Chapel) của KTS Nguyễn Hòa Hiệp thắng ở hạng mục Dân dụng và Cộng đồng. Hai chiến thắng nữa thuộc về nhà hàng Sơn La trong hạng mục Khách sạn, nghỉ dưỡng; thiết kế Đại học FPT trong hạng mục Giáo dục tương lai. Hai công trình này có nhà thiết kế chính là kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, kết hợp với kiến trúc sư Vũ Văn Hải và nhóm thiết kế Ngô Thùy Dương, Trần Mai Phương.

Ngày 1/10, Công ty Võ Trọng Nghĩa đã có công trình đầu tiên giành chiến thắng ở hạng mục Nhà ở (House). Như vậy, tại festival năm nay, Việt Nam đã giành được 4 giải thưởng. Trong ngày cuối của festival (3/10), các tác phẩm chiến thắng sẽ tham gia vào chung khảo để chọn ra Công trình của năm.

Festival năm nay có 200 công trình lọt vào đề cử để tranh giải ở 20 hạng mục chính. Rất nhiều công ty kiến trúc danh tiếng góp mặt trong bảng danh sách này như Zaha Hadid Architects, OMA, Foster + Partners, BIG, Woods Bagot, KPF, Farrells…

Công trình Nhà nguyện của KTS Nguyễn Hòa Hiệp. Ảnh: a21 studio.

Nhà nguyện (The Chapel) có diện tích 140 m2 là không gian cộng đồng ở ngoại ô TP HCM. Công trình được thiết kế dành cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ, tham gia vào các buổi tụ hội, triển lãm, tiệc cưới hoặc thưởng thức cà phê cùng nhau.

Untitled-3-6700-1412253586.jpg

Kiến trúc độc đáo của Đại học FPT được đánh giá cao. Ảnh: Vo Trong Nghia Architects.

Tòa nhà ĐH FPT (Hà Nội) có 7 tầng với tổng diện tích sử dụng là 11.065 m2 đang trong quá trình thi công. Mặt tiền được thiết kế ô vuông đặc rỗng so le nhau tạo nhịp điệu đơn giản nhưng ấn tượng.Việc trồng cây tại các ô block sẽ bảo vệ tòa nhà không bị mặt trời chiếu trực tiếp mà vẫn đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên, không cần dùng đèn điện vào ban ngày.

Untitled-2-7700-1412253586.jpg

Công trình ở Sơn La có sự kết hợp giữa hai vật liệu chính là đá xẻ và tre. Ảnh: Hiroyuki Oki.

Nhà hàng Sơn La nằm trong tổ hợp thương mại của một khu có tiềm năng về kinh tế của tỉnh Sơn La. Vật liệu chính xây dựng công trình là đá xẻ, tre, luồng, vọt đều có sẵn tại địa phương. Ngoài ra, để phù hợp với khí hậu cần thông thoáng vào mùa hè, nhưng kín gió, ấm áp vào mùa đông, công trình tổ hợp từ 8 khối cao thấp khác nhau tạo nên không gian chung thoáng đãng và không gian riêng tư ấm cúng với hướng nhìn mở ra khung cảnh thiên nhiên.

Nhà hàng đá giữa vườn hoa đào ở Sơn La

Kiến trúc độc đáo của tòa nhà ĐH FPT

Ban Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *