Vườn quê trong lòng thành phố-newupdate

Thiết kế vườn trong nhà phố đang là xu hướng được nhiều người quan tâm. Không nhờ cậy vào bàn tay của các kiến trúc sư, nhiều người nghiệp dư thích tự mình chăm chút cho khu vườn xinh xắn theo phong cách riêng.

Căn nhà này nằm ở quận Cầu Giấy (Hà Nội). Nung nấu ý định thiết kế vườn từ lâu nên ngay từ khi xây nhà, vợ chồng gia chủ đã quyết định dành hẳn gần 30 m2 đất trên tổng diện tích 80 m2 để tạo một khu vườn cây cảnh. Chủ nhà đã tận dụng từng khoảng không để tạo điểm nhấn độc đáo, giúp tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà. Nhờ cách bố trí hợp lý, không gian của khu vườn như rộng hơn.

Chị Oanh rất quan tâm đến vấn đề phong thủy trong trang trí vườn.

cay-buoi-600470-1388976650.jpg

Bưởi cũng được trưng trong vườn.

“Thiết kế một khu vườn đẹp thật không đơn giản. Trước khi bắt tay vào việc, tôi đã phải tham khảo nhiều sách về kiến trúc vườn và phong thủy để có thể tạo nên được một không gian nghỉ ngơi lý tưởng sau ngày làm việc vất vả”, chị Oanh chủ nhà cho biết.

Căn nhà có hai mặt tiền, vườn được bao quanh và chia làm hai khoảng trống. Chị Oanh tự thiết kế theo gu thẩm mỹ và sở thích riêng, lấy chủ đề chính là những khu vườn quê. Chị lấy phần đất trong cùng để trồng những loại cây lớn như chuối cảnh và các loại cây hoa như càng cua, vỏ ốc, nhài Nhật Bản trắng, tím thơm, trúc Phật bà, kim ngân, xác pháo, chuối cảnh… có màu sắc và hương thơm dịu nhẹ. Vườn còn có cây ăn quả như bưởi, khế, cau vua… Cây cỏ, hoa lá đã khắc họa nên một bức tranh giản dị của khu vườn quê Bắc Bộ.

chum-nc-731371-1388976651.jpg

Chum nước tạo cảm giác thanh bình của miền quê.

ong-ba-gia-974304-1388976651.jpg

Sản phẩm gốm Bát Tràng được mua nhiều để trang trí.

Chị Oanh cũng mua những sản phẩm gốm Bát Tràng như cô gái gánh lúa, ông bà già nhổ tóc sâu, cậu bé chăn trâu, cô tấm, chõng tre… như để tô đậm thêm khung cảnh sơn thủy hữu tình của vùng quê thanh bình trong thành phố. Những con vật như gà, vịt, ngỗng… lấp ló sau rặng cây hoặc tung tăng bơi lội trên mặt nước. Ngoài ra, để cân bằng phong thủy, trong vườn còn có cối xay nước, am nước chạy bằng mô tơ điện, tạo tiếng nước róc rách, nghe vui tai và tạo không gian mát mẻ.

xich-du-618323-1388976651.jpg

Chủ vườn cũng “đầu tư” không gian dành cho xích đu và bàn ghế đá.

Tại vườn còn có xích đu đặt cạnh bộ bàn ghế đá – những nơi thư giãn tuyệt vời. Chị Oanh cho rằng, xích đu gợi nhớ cảm giác của tuổi thơ, mang lại sự thư giãn quý giá sau một ngày làm việc căng thẳng. Hơn nữa, vật dụng này được các em nhỏ nghịch chơi mỗi ngày, giúp trẻ tăng khả năng hòa cùng thiên nhiên và cây cỏ.

Không chỉ chị Oanh mà hiện nay, nhiều người cũng thích khi xây nhà dành ra một khoảng đất nhỏ để trang trí vườn tược. Cách chăm chút và trang trí vườn hoàn toàn do thẩm mỹ của mỗi người.

Bài và ảnh: Hồng Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *