Vườn ‘treo’ cho nhà phố-newupdate

Trong xu hướng đất chật người đông hiện nay, việc bố trí vườn trên sân thượng theo dạng treo là một giải pháp tạo khoảng xanh hợp lý, lại dễ thực hiện. Ở một vị trí thoáng rộng, không bị hạn chế về tầm nhìn, đây sẽ là nơi thư giãn lý tưởng.

Giàn hoa trên sân thượng sử dụng gỗ công nghiệp ngoài trời.

Vườn treo là sự lựa chọn số một nếu bạn không muốn phải phức tạp trong việc xử lý quy trình chống thấm. Loại vườn này sử dụng chủ yếu các loại cây treo, đã được tuyển chọn kỹ về chủng loại, không tốn kém và đặc biệt rất linh động trong cách bố trí, sẽ tạo nên một khu vườn di động. Tất nhiên, cây cảnh trên sân vườn phải được bố trí một cách thẩm mỹ và khoa học theo nghệ thuật sắp đặt.

Cây treo có hai loại, cây chơi lá và chơi hoa. Với cây chơi hoa do hoa chỉ nở theo mùa và nhiều nhất vào mùa hè, chính vì vậy bạn nên treo xen kẽ thêm các loại giò lá cảnh và luân phiên thay đổi để vườn treo của bạn có hoa nở quanh năm. Vườn treo hoa không thể thiếu giàn dây leo và những giò hoa cảnh với nhiều chủng loại như chuỗi ngọc me, cúc Indonesia, cẩm thạch, nguyệt quế, dây giun, phong lan, kim ngân…để tạo cho khu vườn mềm mại hơn nhưng vẫn không làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của nó.

f

Cúc Indo và…

f
… chuỗi ngọc me, những loại cây có thể dùng cho vườn treo.

Việc bố trí vườn treo trên sân thượng, cũng cần chú ý đến điều kiện kỹ thuật vì cây trên sân thượng chịu ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng mặt trời nên sử dụng cây cho khu vườn phải là những loại cây chịu nắng tốt và chịu được điều kiện khí hậu của nước ta. Bên cạnh đó, cũng nên sử dụng lưới hoặc hoa giả để tạo bóng cho giàn hoa của vườn treo, nhằm làm hạn chế nhiệt độ.

Có rất nhiều chất liệu để làm giàn hoa như sắt, thép, gỗ… Mỗi chất liệu đều có vẻ đẹp riêng. Giàn hoa gỗ được nhiều gia chủ lựa chọn vì vừa chắc chắn, sang trọng lại vừa gần gũi với thiên nhiên. Bên cạnh đó việc sử dụng các vật liệu xây dựng như gạch thô, đá chẻ, sỏi tự nhiên… cũng cần được xem xét để chúng hài hòa với không gian xanh và diện tích sân vườn.

Xen kẽ với việc bố trí cây xanh, cũng có thể trang trí vườn với các tiểu cảnh như suối nhân tạo, một bộ bàn ghế ở vị trí có thể quan sát tốt nhất, một chiếc xích đu nhỏ xinh ở góc vườn và các đường dạo rải sỏi xen kẽ sẽ làm cho khu vườn thêm phần duyên dáng. Bàn ghế, xích đu nên sử dụng chất liệu gỗ công nghiệp ngoài trời vì chống được mối mọt, mục nát và có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt. Làm mát mái bằng nước cũng là một cách tăng tính thiên nhiên trong sân vườn nhà phố. Sự hài hòa của cây cối và các chất liệu xây dựng tạo thành một khoảng thư giãn lý tưởng.

f

Giàn cây di dộng rất phù hợp với việc bố trí trên sân thượng.

Chăm sóc cho vườn treo cũng rất quan trọng. Nước nên tưới vào buổi sáng sớm và chiều muộn, tuyệt đối không tưới nước vào thời điểm nắng gắt trong ngày (từ 10 đến 15h). Lượng nước lưu ý tưới đậm hơn bình thường do không gian sân thượng và nhiệt độ bề mặt bê tông, ánh sáng trực tiếp của mặt trời sẽ làm cho cây nhanh héo. Kỹ thuật bón phân cho cây cũng cần chú ý kỹ lưỡng đến các yêu cầu chuyên biệt của cây ở mỗi giai đoạn phát triển của nó, cung cấp thức ăn cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của cây. Vào mùa mưa, nên bón các loại phân có nhiều chất đạm sẽ giúp cho lá phát triển tốt, mùa khô nên bón nhiều phân và kali sẽ trợ giúp cho sự phát triển của thân và cành. Với các giò hoa cảnh, chú ý không nên bón nhiều phân trước mùa trổ hoa vì như thế sẽ dẫn đến hiện tượng rụng.

KTS Nguyễn Thị Thanh Tùng
Công ty Greenscape Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *