Vườn xanh trên tầng cao-newupdate

Với tốc độ phát triển đô thị như hiện nay, diện tích trồng cây xanh đang dần bị thu hẹp. Vì vậy, để có được một khoảng xanh thiên nhiên rộng rãi, có thể thư giãn cùng bạn bè và gia đình, không cách nào khác là phải tận hưởng khoảng sân thượng.

Mảng xanh với diện tích hẹp.

Quá trình tạo không gian xanh trên cao

Hiện nay, các chủng loại hoa cảnh phát triển đồng hành với thiết kế xây dựng, nên không khó tạo nên những tiểu cảnh đẹp trong ngôi nhà. Để thực hiện bức tranh có cây hoa lá trên sân thượng, cần có những yếu tố từng bước:

– Xác định hình dáng diện tích để trồng cây

– Chống thấm thật an toàn để giữ sàn nhà không bị ngấm, hệ thống thoát nước cũng phải tốt sau mỗi lần tưới cây.

– Hiểu rõ sinh lý các chủng loại cây để chọn loại thích hợp với môi trường sân thượng, nắng nhiều, gió nhiều, đất ít, rễ cây không được to, mọc dày dễ làm hỏng sàn nhà.

– Phối hợp màu sắc, đường nét của các loại cây một cách tự nhiên, hài hòa, không dị biệt.

– Có thể tạo hồ, suối, đồi để cảnh thêm sinh động, nếu chủ nhân thích.

– Chọn chất liệu trồng xốp nhẹ như trấu, đất mịn không phèn, phân hoại.

– Quan trọng nhất là bố cục chặt chẽ, thể hiện được phong cách, cái hồn của sân vườn. Điều này đòi hỏi người thiết kế phải có óc thẩm mỹ, ý tưởng sáng tạo. Ở mỗi khung cảnh không được trùng lặp và bắt chước của ai. Đạt được thành công trong việc tạo cảnh là khiến người nhìn có cảm giác nhẹ nhàng, thanh thản, trút bỏ được mọi nhọc nhằn, ưu phiền.

Quá trình chăm sóc cần tỉ mỉ

f

Không gian xanh thật quý hiếm ở trên cao.

Sau khi sân vườn được hoàn chỉnh, phần còn lại về sau, chủ nhân cần biết cách chăm sóc bảo trì để sân vườn ngày càng xanh tươi, mượt mà hơn. Công việc không khó, chỉ cần siêng năng và hiểu biết những điều cơ bản:

– Tưới cây vào buổi sáng, tốt nhất từ 7 đến 10h. Giữ nguyên giờ tưới như vậy không thay đổi, cố tránh xáo trộn sinh lý của cây.

– Mỗi ngày hoặc hai ngày một lần làm vệ sinh sân vườn như loại bỏ lá khô, lá vàng, hoa tàn, rác bẩn, nhổ cỏ dại nếu có. Không đổ nước bẩn như trà, cà phê vào sân vườn làm cây bị ô nhiễm sinh bệnh.

– Trung bình bón phân hữu cơ và vô cơ mỗi tháng một lần, cũng có thể hai lần. Bón ít, một lớp mỏng, sẽ tốt hơn bón nhiều, dày. Phân sinh nhiệt dễ cháy rễ. Trước khi bón cần xới đất xung quanh, rắc phân lên và lấp đất lại. Có thể bón phân chuồng, NPK…

– Có những loại cây cao quá nên mất đẹp, nên cắt thấp xuống, khi cắt nhớ cho phân dưới gốc để cây có đủ chất dinh dưỡng hồi phục, đâm chồi non hoặc hoa.

– Các loại cây có hoa cần nắng và phân hơn các loại cây chỉ cho lá. Riêng các loại phong lan, hồng môn, lan Ý, kim thất… chỉ cần 50% nắng.

– Nếu trồng các loại cây chịu hạn như xương rồng, bông giấy, sứ Thái Lan, sứ đại thì phải hạn chế số lượng nước tưới để cây ra hoa và không bị thối rễ.

f

Chỉ cần những khoảng xanh hạn hẹp.

– Để ngừa sâu bệnh, nên xịt thuốc bảo vệ thực vật mỗi tháng một lần vào buổi chiều tắt nắng, lá không bị cháy. Nếu cây đã bị bệnh, nên xịt thuốc liên tiếp ba lần trong 6 ngày, sâu sẽ bị tiêu diệt. Tương tự như vậy, áp dụng cho cây thiên tuế khi mọc chồi non, nếu không lá non sẽ bị sâu ăn lỗ chỗ.

Nhìn ngắm cây trổ hoa từ lúc hàm tiếu cho tới mãn khai, cũng như khi cây đâm chồi nảy lộc, đó là những khoảnh khắc tuyệt diệu, thật sự thư giãn và làm tăng thêm sự trong lành của môi trường sống. Chắc chắn đẹp và ích lợi nếu có vườn cảnh trên sân thượng. Điều e ngại của mọi người là chi phí và cách chăm sóc. Sẽ tùy theo hoàn cảnh mà khắc phục những bất lợi về diện tích, kinh phí… Nếu muốn ít tốn kém, nên chọn phương án tạo cảnh đơn giản, chắt lọc. Việc tưới tắm mỗi ngày chỉ cần mất khoảng 15 – 20 phút.

(Theo Nhà Đẹp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *