Xây nhà trên đất mua bằng giấy tay-newupdate

Trả lời:

Việc nhận chuyển nhượng đất bằng giấy tay là không hợp pháp vì chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục về chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Vì vậy, để giải đáp cụ thể đối với trường hợp của bạn, có hai trường hợp sau:

– Nếu 60 m2 đất bạn nhận chuyển nhượng có mục đích sử dụng theo giấy chứng nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất nông nghiệp thì bạn chưa thể làm thủ tục tách thửa và xây dựng nhà được.

Trường hợp này, bạn nên thỏa thuận với bên chuyển nhượng đất để nhờ làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng 60 m2 đất trên từ nông nghiệp sang đất ở. Sau đó, hai bên liên hệ công chứng để làm lại thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tách thửa theo quy định. Khi nào bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thì bạn có thể liên hệ UBND quận để xin phép xây dựng và xây nhà.

– Nếu 60 m2 đất bạn nhận chuyển nhượng có mục đích sử dụng theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất ở thì hiện tại bạn phải cùng bên chuyển nhượng liên hệ phòng công chứng để tiến hành lại thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định.

Sau khi việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoàn tất, bạn đã là chủ sử dụng đất hợp pháp. Lúc này, có thể liên hệ UBND quận để xin phép xây dựng nhà. Sau khi xây dựng nhà hoàn tất, cần làm hồ sơ hoàn công nhà và liên hệ chi cục thuế quận để làm thủ tục kê khai trước bạ nhà. Khi đã về nhà mới ở, thì bạn hoàn toàn có quyền làm hồ sơ xin chuyển hộ khẩu về căn nhà đang ở.

(Theo Tuổi Trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *